มุสลิมดอทคอม : นักศึกษายิวประท้วงรัฐสนับสนุนเงินนักเรียนศาสนา

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นักศึกษายิวประท้วงรัฐสนับสนุนเงินนักเรียนศาสนา

สำนักข่าว AFP – นักศึกษามหาวิทยาลัยในอิสราเอลหลายพันคน ทั่วประเทศ รณรงค์ประท้วงรัฐบาลเมื่อวันพุธ (27/10) ต่อกรณีที่รัฐบาลทุ่มทุนหลายล้านเชเกล ไปกับนักศึกษาที่เรียนด้านศาสนา


ผู้สื่อข่าว AFP รายงานจากเยรูซาเล็มว่า นักศึกษาหลายร้อยคนรวมตัวกันใกล้มหาวิทยาลัยเฮบรู บางคนตีกลอง บางคนเป่าแตรวูวูเซล่า รวมทั้งมีการเผายางรถยนต์ และกั้นการจราจรบนถนน

สาเหตุหลักของการประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากนักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วๆ ไป ต้องเรียนเต็มเวลา และหลายคนต้องหางานทำเพื่อส่งเสียตัวเองเรียน ในขณะที่นักเรียนศาสนากลุ่มยิวออร์โธด๊อกซ์ เยชิวา (Ultra-Orthodox Yeshiva) ได้รับเงินยังชีพที่รัฐจ่ายให้ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมานานหลายสิบปีแล้ว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศาลสูงได้ออกคำพิพากษาว่า การนำเงินงบประมาณแผ่นดินไปจ่ายให้นักเรียนศาสนาเป็นความเหลื่อมล้ำ และไม่ยุติธรรมแก่นักศึกษาที่เรียนสาขาอื่น ดังนั้น รัฐจึงควรจัดหาเงินช่วยเหลือจากด้านอื่นที่เหมาะสม

การที่รัฐมนตรีคลังเสนอญัตติในรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ ว่าจะทำงบเงินสนับสนุนนักเรียนศาสนาจำนวน 111 ล้านเชเกล รวมไว้ในงบประมาณแผ่นดินสำหรับอีกสองปีข้างหน้า ทำให้เกิดความไม่พอใจในกลุ่มนักศึกษา ซึ่งหลายคนกล่าวว่า รัฐไม่ควรทุ่มเงินไปสนับสนุนกลุ่มที่ไม่ได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคม

ในครอบครัวที่เป็นกลุ่มยิวออร์โธด๊อกซ์ดั้งเดิม ผู้ชายจะศึกษาคัมภีร์โตราฮฺโดยไม่ทำงานอย่างอื่น โดยเขาจะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล และใช้เงินนั้นในการเลี้ยงดู และขยายครอบครัวให้ใหญ่ขึ้น

เมืองในอิสราเอลที่เป็นแหล่งชุมนุมของกลุ่มยิวดั้งเดิมมักจะมีค่าเฉลี่ยรายได้อยู่ในระดับยากจน และต่ำกว่ารายได้ขั้นต่ำของประเทศ เนื่องจากไม่มีการสอน และฝึกฝนอบรมด้านวิชาชีพ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15366
วันที่ : 1 กรกฎาคม 65 12:59:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com