มุสลิมดอทคอม : บาห์เรนหาเสียงไม่คึกคักแม้ใกล้วันเลือกตั้ง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  บาห์เรนหาเสียงไม่คึกคักแม้ใกล้วันเลือกตั้ง

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - โปสเตอร์หาเสียงของนักการเมืองท้องถิ่นผุดขึ้นทั่วในบาห์เรน เนื่องจากการเลือกตั้งใกล้เข้ามา ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเกรงกันว่าจะเกิดความตึงเครียด จากเหตุที่นักเคลื่อนไหวกลุ่มชีอะฮฺถูกจับกุม


นักวิเคราะห์จากมหาวิทยาลัยบาห์เรนกล่าวว่า การหาเสียงเลือกตั้งวันที่ 23 ตุลาคมนี้ ไม่ดุเดือดเท่าในปี 2006 ซึ่งพรรคฝ่ายค้าน 4 พรรค ลงชิงชัยเป็นครั้งแรกหลังจากบอยคอตต์ไม่ลงเลือกตั้งในปี 2002 และปีนี้มีผู้สมัครเพียงไม่กี่คน ซึ่งสถานการณ์โดยรวมเป็นปัจจัยหนึ่งของการไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง

จากเหตุที่เกิดขึ้นทำให้ทางการระดมกำลังหน่วยรักษาความปลอดภัย ประจำอยู่บริเวณพื้นที่ที่มีชุมชนชาวชีอะฮฺอาศัยอยู่ อย่างไรก็ตาม กลุ่มนิรโทษกรรมสากลกล่าวหาว่า ทางการวางมาตรการคุมเข้มกลุ่มฝ่ายค้านชีอะฮฺ และนักรณรงค์ด้านสิทธิ์มนุษยชน ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง

เมื่อเดือนสิงหาคมนักรณรงค์ชาวชีอะฮฺ 21 คน ถูกจับกุม และตั้งข้อหาโยงใยเครือข่ายก่อการร้ายเพื่อล้มล้างการปกครอง โดยมีผู้ก่อการอีก 2 คนที่กำลังตามตัวอยู่ หลายคนในจำนวนนี้สังกัดพรรคการเมือง Islamic Action, Movement of Liberties และ Democracy (Haq)

กลุ่มสิทธิ์เปิดเผยว่าผู้ถูกจับกุมไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับญาติ รวมทั้งมีข่าวว่าถูกทรมานและละเมิดด้วยวิธีการต่างๆ

เดือนกันยายนที่ผ่านมารัฐบาลประกาศควบคุมมัสยิดทั่วบาห์เรน และสั่งห้ามผู้สมัครที่เป็นผู้นำศาสนาใช้การบรรยายธรรมหาเสียงสนับสนุนตัวเอง

นักวิเคราะห์ยังคาดเดาว่า ฝ่ายค้านน่าจะเสียท่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากประชาชนสนใจให้นักการเมืองเป็นตัวแทนในการเรียกร้องสิทธิ์ด้านความเป็นอยู่ และปัญหาในชีวิตประจำวันมากกว่าด้านการเมือง

อีกประการหนึ่ง ผลการเลือกตั้งน่าจะทำให้หลายคนประหลาดใจ โดยมีการวิเคราะห์ว่า ผู้สมัครอิสระที่มีแนวคิดแบบอิสลามเข้มข้นจะถูกเลือกเข้ามาค่อนข้างมาก โดยผู้สมัครสังกัดพรรคการเมืองจะสูญเสียที่นั่งที่เคยครอง

ช่วงปี 1991 บาห์เรนเคยประสบปัญหาความยุ่งยากที่ก่อขึ้นโดยกลุ่มชีอะฮฺที่มีจำนวนมากในประเทศ แต่เหตุการณ์ค่อยผ่อนคลายลง หลังจากทางการดำเนินขั้นตอนในการเปลี่ยนมาใช้ระบอบรัฐธรรมนูญในการปกครอง

โดยผู้แทน 40 คนที่ถูกเลือกตั้งเข้ามาทำหน้าที่ในรัฐสภา มีอำนาจตรวจสอบการเสนอกฎหมายไม่ว่าจะจากซีกรัฐบาล หรือเจ้าผู้ครองประเทศ อย่างไรก็ตาม สมาชิกสภามัจลิส อัช-ชูรอ (สภาที่ปรึกษา) จำนวน 40 คนเช่นกัน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากเจ้าผู้ครองประเทศ ก็มีอำนาจในการพิจารณากฎหมายที่ผ่านมาจากสภาล่างเช่นกัน

ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในบาห์เรนมีจำนวนประมาณ 318,000 คน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15159
วันที่ : 29 มกราคม 66 16:48:01
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com