มุสลิมดอทคอม : กลุ่มนักรณรงค์ชาวยิวขบถอิสราเอล

สำนักข่าวมุสลิมไทย   กลุ่มนักรณรงค์ชาวยิวขบถอิสราเอล

สำนักข่าว AFP – ผู้สื่อข่าว AFP รายงานว่า นักเคลื่อนไหวชาวยิวจากอิสราเอล ยุโรป และสหรัฐอเมริกา จำนวน 8 คน รวมตัวกันบนเรือ “ไอรีน” ออกเดินทางจากเมืองท่าฟามากุสต้า ในเขตปกครองของตุรกีซึ่งอยู่ด้านเหนือของเกาะไซปรัส เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ (26/09) โดย 2 คนในจำนวนนี้เป็นนักหนังสือพิมพ์

รามี เอลฮานาน นักรณรงค์เพื่อสันติชาวอิสราเอล ซึ่งสูญเสียลูกสาววัย 14 ขวบไปเมื่อปี 1997 ในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายซึ่งก่อขึ้นโดยชาวปาเลสไตน์ กล่าวว่า เธอต้องการป่าวประกาศ และเรียกร้องให้โลกหันมาสนใจประชาชน 1.5 ล้านคนที่ถูกปิดล้อมโดยอิสราเอล ซึ่งเป็นเรื่องที่ไร้มนุษยธรรม

อิสราเอลถูกประชาคมโลกประณาม กรณีคอมมานโดบุกขึ้นเรือบรรเทาทุกข์ที่มุ่งสู่กาซ่า ทำให้นักเคลื่อนไหวเสียชีวิต 9 คน เมื่อ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา และสำหรับเรือไอรีนที่เดินทางมาในครั้งนี้อิสราเอลถือว่าเป็นการท้าทาย และยั่วยุ

แอนดี้ เดวิด โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลได้อ้างถึงการผ่อนปรนที่ท่าเรือ 2 แห่งในอิสราเอล และอียิปต์ ที่เปิดรับสินค้าเพื่อส่งเข้ากาซ่าผ่านด่านภาคพื้นดิน หลังจากผ่านขั้นตอนการตรวจตราว่า ปราศจากการซุกซ่อนอาวุธ และสิ่งของต้องห้ามนำเข้าแล้ว

แต่โฆษกปฏิเสธที่จะตอบคำถามของนักข่าวที่ว่า กองเรืออิสราเอลจะบังคับให้เรือไอรีนถอยกลับ หรือขัดขวางนักรณรงค์ชาวยิวหรือไม่

กลีน เซ็คเก้อร์   กัปตันเรือชาวอังกฤษวัย 60 ปี กล่าวว่า การที่อิสราเอลผ่อนปรนอนุญาตให้นำสินค้าเข้าทางด่านบางแห่งได้ ไม่สามารถชดเชยให้กับประชาคมชาวกาซ่า ที่ต้องทนทุกข์เพราะการถูกปิดล้อม

Reuven Moskovitz วัย 82 ปี เป็นสมาชิกที่มีอายุมากที่สุดในเรือไอรีน และยังเป็นชาวยิวที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในสมัยนาซี (Holocaust) เขากล่าวว่าอิสราเอลไร้ขอบเขตทางศีลธรรม และเขามีประสบการณ์จากความทนทุกข์ทรมานมาแล้ว จึงทราบดีว่าชาวปาเลสไตน์มีความทุกข์เพียงไร  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14945
วันที่ : 29 มีนาคม 66 19:47:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com