มุสลิมดอทคอม : เดือดกลางศาล สตรีมุสลิมยันไม่เปิดผ้าคลุมหน้า ขณะเป็นพยาน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้พิพากษาหญิงออสเตรเลีย สังสตรีมุสลิมถอดผ้าคลุมหน้าขณะเป็นพยานในศาล

ข่าวเว็ปไซต์ google.com – ผู้พิพากษาหญิง Shauna Deane แห่งศาลเขตเมืองเพิร์ธ สั่งให้สตรีมุสลิม วัย 36 ปี ซึ่งมาให้การเป็นพยานในศาล ถอดผ้าคลุมหน้าออก แต่ได้ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ได้จะนำไปเป็นบรรทัดฐานในศาล สำหรับการพิจารณาคดีในอนาคต

แต่ตัสนีม ชาวแอฟริกาใต้ซึ่งแต่งชุดคลุมทั้งตัวมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ปฏิเสธ โดยกล่าวว่าเธอสามารถเปิดผ้าคลุมได้ต่อเมื่อมากับสามีเท่านั้น

ทนายค้านว่า ลูกขุนไม่สามารถตัดสินได้ หากไม่ได้เห็นสีหน้าของพยานขณะให้การ และผู้พิพากษายังคงดึงดันว่า ตัสนีมต้องถอดผ้าคลุมหน้าออกขณะให้การ เพราะจะเป็นการไม่ยุติธรรมในขั้นตอนการดำเนินการทางศาล อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาได้หาทางออกโดยอาจจะให้มีถ่ายทอดวิดิโอลิงค์ ในกรณีนี้

ประเด็นบุรก้าได้ก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีก โดยเฉพาะในระหว่างนายกรัฐมนตรี จูเลีย กิลลาร์ด และพรรคอนุรักษ์นิยมของเธอ เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะมาถึงในวันเสาร์นี้ ซึ่ง โทนี่ แอบบอตต์ แสดงทัศนะไม่ปลื้มในการแต่งกายแบบปิดมิดชิดนี้

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า ถึงแม้จะทำใจให้ชอบการแต่งกายแบบบุรก้าไม่ได้ แต่ก็คิดว่าประเทศนี้คงไม่ถึงกับออกกฎหมายสั่งห้ามสวมบุรก้า เพราะในประเทศที่มีประชาธิปไตยเช่นออสเตรเลีย ประชาชนควรมีสิทธิแต่งกายตามความพอใจ

เดือนที่ผ่านมา ฝรั่งเศสสั่งห้ามสวมผ้าคลุมหน้าในที่สาธารณะ  แต่ ส.ส. ออสเตรเลีย ในรัฐนิว เซาธ์ เวลส์ ปฏิเสธการเสนอขอให้ออกกฎหมายห้ามสวมบุรก้า ซึ่งพรรคคริสเตียนยื่นเข้ามาในเดือนพฤษภาคม

ออสเตรเลียมีประชากรมุสลิมร้อยละ 1.7 ในจำนวนประชากรทั้งประเทศ 22 ล้านคน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14326
วันที่ : 7 ธันวาคม 64 7:24:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com