มุสลิมดอทคอม : อุละมะอฺซาอุดี้แนะอย่าปิดหน้า ถ้าเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อุละมะอฺซาอุดี้แนะอย่าปิดหน้า ถ้าเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – หนังสือพิมพ์ Al-Hayat ของซาอุดี้รายงานว่า ชี้ค Aed al-Qarni อุละมะอฺชั้นนำในซาอุดี้ ประณามประเทศฝรั่งเศสกรณีออกกฎหมายห้ามคลุมหน้าในที่สาธารณะ และว่าศาสนิกอื่นที่มีใจเป็นกลาง ยังแสดงความไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะประเทศที่อ้างว่าปกครองด้วยระบบเซคิวล่าร์ ที่แยกศาสนาออกจากการเมืองโดยเด็ดขาด ควรจะให้สิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนาต่างๆ ดังเช่นที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ


หนังสือพิมพ์ยังอ้างคำพูดของ ชี้ค al-Qarni ที่แนะนำให้หญิงที่คลุมบุรก้า หรือนิกอบ ปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศที่พำนักอาศัย หากประเทศนั้นๆ มีการออกกฎหมายห้ามคลุมหน้า


Al-Qarni ยังยืนยันว่า อุละมะอฺมุสลิมจำนวนมาก ไม่ว่าจะมัซฮับไหนก็มีความเห็นพ้องต้องกันในเรื่องนี้ และว่า ศาสนาย่อมไม่ยังให้เกิดความยากลำบากเกินกว่าความสามารถของมนุษย์ ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกหาว่าจงใจต่อต้านกฎหมายของประเทศ สตรีมุสลิมก็ควรจะเปิดหน้า ส่วนนักท่องเที่ยวหญิงมุสลิมที่แต่งกายแบบปิดหน้า ก็ควรปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศที่ไปเยือนเช่นกัน

ผู้หญิงกลุ่มอนุรักษ์ในซาอุดี้มักจะปิดหน้าเมื่อออกนอกบ้าน ขณะเดียวกันผู้หญิงที่กล้าออกนอกบ้านโดยไม่ปิดหน้า ก็กำลังทวีจำนวนมากขึ้นเช่นกัน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14022
วันที่ : 7 ธันวาคม 64 7:04:39
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com