: ละคร ผีเสื้อและดอกไม้
ผีเสื้อและดอกไม้ ละครช่องtpbs

ผีเสื้อและดอกไม้ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. หลังข่าวค่ำ ทางทีวีไทย

          ผีเสื้อและดอกไม้ บอกเล่าประเด็นที่ลึกซึ้งของชีวิตและความใฝ่ฝัน ตัวละครในเรื่องไม่ใช่ผู้คนที่สมบูรณ์พูนสุข แต่เป็นคนที่แร้นแค้น ดิ้นรน หากเรื่องนี้กลับแสดงคุณค่าที่แท้ในใจคน ว่าดีงามและสูงส่งได้ปานไหน

          เรื่องนี้ยังสะท้อนถึงความอยุติธรรม โอกาสในชีวิต และความยากไร้อย่างจริงจัง เรื่องที่สะท้อนความจริงชนิดนี้จำนวนมากจะมีโทนออกไปทางขมขื่น สิ้นหวัง และจนตรอก แต่ ผีเสื้อและดอกไม้ เล่าให้คนอ่านได้รับรู้ถึงประเด็นเหล่านี้อย่างเข้มข้น หากมีแสงสดสวยของความหวัง ความดีงาม และความฝันคลออยู่อย่างอ่อนหวาน ตัวละครต่าง ๆ ในเรื่องล้วนแต่น่าผูกใจ พ่อของฮูยันเป็นคนดี ถือเกียรติยศเป็นสำคัญ แม้ว่าเท่าที่จำได้ ไม่เคยมีใครสักที่คนที่ได้มอบสิ่งนั้นแก่เขา

          ละครเรื่อง ผีเสื้อและดอกไม้ สร้างมาจากนวนิยายซึ่งเป็นบทประพันธ์ของ นิพพานฯ นวนิยายเรื่องนี้พิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ.2521 แล้วได้รับรางวัล ในการประกวดหนังสือแห่งชาติ ประจำปี 2521 ต่อมาจึงได้รับเลือกให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา อีกทั้ง มูลนิธิโตโยต้าแห่งประเทศญี่ปุ่นได้เลือกให้เป็นหนังสือแปลในโครงการรู้จักเพื่อนบ้าน และพิมพ์ภาษาญี่ปุ่นครั้ง แรกในปี พ.ศ.2524 ในปี พ.ศ.2528 นวนิยายเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง คือได้รับรางวัลตุ๊กตาทองถึง 7 รางวัล (รวมทั้งบทประพันธ์ยอดเยี่ยม)

เรื่องย่อสั้นละครผีเสื้อและดอกไม้

          เรื่องราวชีวิตของเด็กที่วัยเพียง 13 ปี เขาต้องออกจากโรงเรียนเพราะความขาดแคลนของฐานะทางบ้าน ฮูยัน เป็นเด็กที่เรียนดีได้ที่ 1 ของชั้นมาตลอด เขาตัดสินใจไม่เรียนต่อชั้น ป.5 และออกมาเป็นพ่อค้าขายไอติม เพื่อแบ่งเบาภาระจากพ่อและเพื่อให้น้องชายและน้องสาวได้เข้าเรียนหนังสือบ้าง

          ครอบครัวของยากจนมาก แม้กระทั่งที่อยู่พวกเขาก็ต้องอาศัยอยู่ในที่ดินของวัด ถึงเขาจะจนแค่ไหนแต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่พ่อเขาพร่ำสอนเสมอมาว่าให้รักเกียรติของตัวเองและต้องไม่ขอใครกิน ฮูรันจึงต้องทำงานหนัก

          และเมื่อโรงเรียนปิดเขาก็ขายไอติมได้น้อยลง ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงต้องเสาะหาหนทางใหม่ มิมปี เพื่อนร่วมชั้นที่ออกมาเป็นมาช่วยแม่ค้าขายหมือนกัน มิมปี เป็นคนพาเขาออกไปสู่โลกกว้างด้วยความบังเอิญที่เขาทั้งสองต้องติดรถไฟไปด้วยกัน จนถึงบ้านที่ชายแดน.... เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามได้ในละคร ผีเสื้อและดอกไม้ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. หลังข่าวค่ำ ทางทีวีไทย ผีเสื้อและดอกไม้ เริ่มตอนแรก 18 มกราคม 53


อ่านเรื่องย่อละคร ซีีรี่ส์ฮิต ๆ ตัวอย่างละคร รูปดารา ข่าวละคร คลิกเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
- pantip.com
- jjroom.tarad.com

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
-  pantip.com
- animategroup.com
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=98&id=7665
วันที่ : 7 สิงหาคม 63 10:12:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com