M Movement : หวัด 2009 คร่าชีวิตผู้แสวงบุญก่อนเริ่มพิธีฮัจญ์

สาธารณสุขซาอุฯ เผย พบผู้ประกอบพิธีฮัจญ์ เสียชีวิตจากไข้หวัด 2009 จำนวน 4 ศพ และติดเชื้ออย่างน้อย 16 ราย ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 22 พ.ย. อ้างรายงานของกระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบียว่า ในกลุ่มแสวงบุญนับล้านรายที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ของศาสนาอิสลาม มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แล้ว 4 ศพ ติดเชื้ออีกอย่างน้อย 16 ราย

นายคาเลด อัลมาร์กลานี โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิต 3 ศพแรกเป็นชาวอินเดีย โมร็อกโก และซูดาน ทั้งหมดอายุ 75 ปี ส่วนผู้เสียชีวิตรายที่ 4 เป็นผู้หญิงอายุ 17 ปีจากไนจีเรีย จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าทุกรายมีโรคประจำตัวอยู่ก่อน และไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกัน ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 16 ราย ได้รับการรักษาและออกจากโรงพยาบาลแล้ว 12 ราย ขณะที่อีก 4 ราย แพทย์ยังคงดูอาการอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ทางการยืนยันว่าได้เตรียมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไว้แล้ว โดยการตั้งเครื่องตรวจจับอุณหภูมิร่างกายไว้ตามจุดตรวจคนเข้าเมืองในสนามบิน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขราว 20,000 คน ไปประจำตามเมืองต่างๆ ที่ผู้แสวงบุญจะเดินทางไปเยือน ขณะที่โรงพยาบาลแต่ละแห่งก็เตรียมเตียง เสริมไว้รองรับผู้ป่วยเพิ่มกว่า 100 เตียง นอกจากนี้ยังตั้งศูนย์แพทย์เคลื่อนที่ที่สามารถรายงานไปยังศูนย์ ส่วนกลางได้ทันทีหากเกิดการแพร่ระบาด โดยภายในศูนย์จะมีเครื่องมือการแพทย์ทันสมัย ที่สามารถตรวจหาไวรัสในร่างกายผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อได้ภายใน2-3 ชั่วโมง

พิธีฮัจญ์ปีนี้มีกำหนดเริ่มใน 24 พ.ย. และสิ้นสุดลงใน 29 พ.ย. โดยผู้แสวงบุญจะเดินทางไปตามเมืองศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทั้งเมกกะ เมดินา และเจดดาห์ ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า ขณะนี้มีผู้คนจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาเตรียมตัวในซาอุฯแล้วสูงถึง 1.5 ล้านราย และคาดจะเพิ่มถึง 2.5 ล้านราย ในวันอังคารนี้ ทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในกลุ่มผู้แสวงบุญ โดยเฉพาะในวันที่ 26 พ.ย. ที่ผู้แสวงบุญนับล้านรายจะไปเบียดเสียดกันบนเนินอาระฟัด และหลังวันที่ 29 พ.ย. ที่กลุ่มผู้แสวงบุญจะอยู่ในพื้นที่ประกอบพิธีเป็นเวลากว่าสัปดาห์ ก่อนจะเดินทางกลับประเทศ นอกจากนี้ มีน้อยคนที่ใส่ใจคำเตือนให้สวมหน้ากากป้องกันเชื้อ

ขณะเดียวกัน ทางองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ เปิดเผยข้อมูลว่า นับตั้งแต่ไข้หวัดใหญ่ 2009 เริ่มแพร่ระบาดเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาจนถึงบัดนี้ คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปประมาณ 6,750 ศพ.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=96&id=5929
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 6:38:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com