M Movement : เครือข่ายสหกรณ์อิสลามภาคใต้เพิ่มโอกาสทางธุริจที่ซาอุดิอารเบีย

สำนักข่าวมุสลิมไทย   เครือข่ายสหกรณ์อิสลามภาคใต้เพิ่มโอกาสทางธุริจที่ซาอุดิอารเบีย

          ผู้สื่อข่าวพิเศษมุสลิมไทยจากประเทศซาอุดีอาราเบีย  ได้รายงานว่า ระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2554 คณะกรรมการดำเนินการเครือข่ายสหกรณ์อิสลามภาคใต้ได้เดินทางไปทำอุเราะห์และหาช่องทางธุรกิจ ของเครื่อข่ายฯเพื่อขยายกิจการของเครื่อข่ายต่อไปในอนาคต


          เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมาหลังประกอบอุมเราะห์เสร็จสิ้น ประธานคณะกรรมการดำเนินการ เครือข่ายสหกรณ์อิสลามภาคใต้ นำโดยผศ.ดร.วรวิทย์  บารู  ส.ว.ปัตตานี และคณะจำนวน 13 ท่าน เข้าเยี่ยมธนาคารอิสลามเพื่อการพัฒนา (IDB ) สำนักงานใหญ่ เมืองเจดดาห์ ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาแนวทาง การร่วมมือและร่วมงานในการลงทุนในประเทศไทย และการจัดกองทุนช่วยเหลือสินเชื่อไมโครเคดิต ( สินเชื่อ รายย่อย ) เพื่อการพัฒนากลุ่มสมาชิกสหกรณ์อิสลามในประเทศไทย  กองทุนการช่วยเหลือแบบยั่งยืน  ทุนการศึกษานักเรียนที่เรียนเก่งทางศาสนาและโปรแกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ 


          และช่วงบ่ายวันเดียวกันนั้น อาจารย์สาเหะอับดุลเลาะห์   อัลยุฟรี รองประธานสหกรณ์ออมทรัพย์อิบนูอัฟฟาน จำกัด สำนักงานใหญ่ และนายอิสมาแอ  สามะ  ผู้จัดการเครือข่ายสหกรณ์อิสลามภาคใต้ ได้นำคณะเข้าเยี่ยมนายชาลี สากลวารี กงสุลใหญ่ไทย ประจำเมืองเจดดาห์ ที่ทำเนียบกงสุล ท่านกงสุลใหญ่ให้การต้อนรับคณะอย่างเป็นกันเอง และท่านบังได้ได้บรรยายสรุปแนวทางการช่วยเหลือการร่วมมือของสำนักกงสุลใหญ่ไทย กับกิจการฮัจย์เพื่อไม่ให้พี่น้องมุสลิมเกิดความลำบากในเทศกาลฮัจย์ ผลกระทบจากกระทำของผู้ประกอบการฯและแซะห์ ( ผู้นำกลุ่ม ) บางราย  และจะต้องทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย เช่น ตัวแทนของเจ้าหน้าที่ไทยที่มาอำนวยความสะดวก อาทิ กรมการศาสนา  กระทรวงวัฒนธรรม  สำนักจุฬาราชมนตรี  กระทรวงมหาดไทย และกงสุลฮัจย์ กระทรวงการต่างประเทศ


          ในช่วงท้าย ทางนายอิสมาแอ  สามะ  ในฐานะเลขาธิการสมาคมผู้ประกอบกิจการฮัจย์ภาคใต้ ได้ฝากให้ท่านกงสุลใหญ่ ช่วยติดตามผลการพิจารณาการให้เพิ่มจำนวนโควต้าอีก 2,000 คน จากประเทศซาอุดีอาราเบีย เพราะเป็นประเด็นที่กำลังสนใจของผู้ประกอบการฯ และพี่น้องมุสลิมผู้ที่ได้ลงทะเบียน ในปีนี้ และทางท่านกงสุลใหญ่ ได้ฝากสลามผ่านกับคณะให้นายอิบรอเฮ็ม  อาดำ  ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล/นายกสมาคมผู้ประกอบกิจการฮัจย์ภาคใต้  ว่า ท่านได้ดำเนินการเกือบจะทุกเรื่องๆ ท่านพยายามจะเป็นผู้ประสานงานกับประเทศซาอุดีอาราเบีย และในวันที่ 7 มิถุนายน 2554  ท่านฯมีนัดจะเจรจาการเตรียมการกิจการฮัจย์ในเทศกาลฮัจย์ ปี 2554 .   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=96&id=18805
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:16:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com