M European and America : ความเคลื่อนไหวล่าสุด มุสลิมในเยอรมัน อนาคตสดใส

สำนักข่าวมุสลิมไทย รัฐมนตรีเยอรมันเรียกร้องครอบครัวมุสลิมสอดส่องดูแลลูกหลานไม่ให้สนใจญิฮาด

ข่าวเว็ปไซต์ dw-world.de รายงานว่า Hans-Peter-Friedrich รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของเยอรมันเรียกร้องในที่ประชุมที่จัดขึ้นที่เบอร์ลิน ให้มุสลิมในเยอรมันเพิ่มความพยายามในการดูแลลูกหลาน เพื่อมิให้หันเหความคิดไปร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรง สุดโต่ง


Hans-Peter-Friedrich รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของเยอรมัน

ในที่ประชุมที่มีการเชิญผู้นำชุมชนมุสลิมมาร่วมจำนวนมาก รัฐมนตรีเฟรดดริคกล่าวว่า ครอบครัวต้องเป็นด่านแรกในการปกป้องลูกหลานชายไม่ให้เข้าร่วมการญิฮาด เรื่องนี้ไม่ได้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคง หรือองค์กรมุสลิมทั่วๆ ไปเท่านั้น แต่พ่อ-แม่ และครอบครัวต้องคอยสังเกตว่าเด็กๆ กำลังให้ความสนใจอยู่กับอะไร หรือกำลังเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ เพราะปัจจุบันมีการเผยแพร่ความคิดผ่านทางอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา

แต่ฝ่ายค้านของเยอรมันประณามการประชุมดังกล่าว โดยอ้างว่ารัฐบาลเสี่ยงจะถูกกล่าวหาว่าให้ร้ายมุสลิมแบบเหมารวม โดยโธมัส ออพเพอร์มาน ผู้นำพรรคนิยมซ้าย-กลาง โซเชียล เดโมแครต กล่าวว่า วิธีแก้ปัญหานี้คือต้องโดดเดี่ยวกลุ่มสุดโต่งหัวรุนแรง โดยการสนับสนุนมุสลิมสายกลาง และแสดงให้เห็นว่าชาวเยอรมันยินดีต้อนรับพวกเขาในฐานะประชาชนชาวเยอรมันเช่นกัน

ภาพ มุสลิมเยอรมัน
ภาพ มุสลิมเยอรมัน

ในอีกด้านหนึ่ง อัยมาน มัสเย็ก ประธานสภาศูนย์มุสลิมในเยอรมัน ซึ่งเข้าร่วมในการประชุมกล่าวว่า การจัดประชุมดังกล่าวน่าจะเป็นเรื่องที่ผิดพลาดในการมุ่งประเด็น

เขากล่าวว่า เยอรมันมีมัสยิดทั่วประเทศ 2,500 แห่ง แต่กลุ่มที่มีแนวคิดน่าสงสัยมีอยู่ไม่ถึง 12 กลุ่ม ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือ การดำเนินการตามนโยบายธรรมดาทั่วๆ ไปของหน่วยงานต่างๆ และการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เกินเหตุ รวมทั้งการกระพือข่าว เท่ากับเป็นการส่งเสริมให้เข้มแข็งขึ้น เพราะกลุ่มเหล่านี้ต้องการประกาศศักดาอยู่แล้ว

สิ่งที่รัฐบาลเยอรมันควรกระทำที่สุด คือ การรณรงค์ต่อต้านความรู้สึกเกลียดชังอิสลาม และทำให้มุสลิมรู้สึกว่าเยอรมันเป็นมาตุภูมิที่เขาต้องรักและหวงแหน การพยายามแยกมุสลิมออกจากสังคมหลักจะทำให้เยาวชนมุสลิมรุ่นใหม่รู้สึกโดดเดี่ยว และต้องหันเหไปพึ่งพากลุ่มอื่น

อีกคนหนึ่งที่วิพากษ์การประชุมนี้คือ เคนาน โฆแลต ประธานองค์กรชุมชนชาวตุรกีในเยอรมัน ซึ่งกล่าวว่า การประชุมยังคงปลูกฝังแนวความคิดเดิมๆ และหน่วยงานด้านความมั่นคงของเยอรมันควรต้องเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องด้านความมั่นคง

แต่สิ่งที่จะป้องกันไม่ให้เกิดการฝักใฝ่ในแนวคิดแบบรุนแรงสุดโต่ง คือการปลูกฝังด้านการศึกษาหาความรู้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งหมายรวมทั้งเจ้าหน้าที่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับอิสลามที่แท้จริงด้วย - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=19012
วันที่ : 1 มิถุนายน 63 23:09:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com