M European and America : เรื่องฉาวโฉ่! เลียนแบบคดีวอเตอร์เกต ระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เรื่องฉาวโฉ่! เลียนแบบคดีวอเตอร์เกต ระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - เรื่องฉาวโฉ่ผุดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศคว่ำบาตรกลุ่มบริษัท Ofer Brothers Group ของอิสราเอล รวมทั้งบริษัทในเครือ Tanker Pacific ที่อยู่ในประเทศสิงคโปร์ และบริษัทโบร๊กเกอร์ Associated Shipbroking ในโมนาโค

แถลงการณ์ที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ระบุว่าทั้ง 3 บริษัท ถูกคว่ำบาตรจากการขายเรือบรรทุกน้ำมันราคา 8.65 ล้านดอลล่าร์ให้กับบริษัท Shipping Lines (IRISL) ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนในอิหร่าน เมื่อกันยายน ปี 2553

บริษัท Ofer Brothers ได้ปฏิเสธการขายเรือดังกล่าว และว่าการประกาศแซงค์ชั่นเกิดขึ้นจากการเข้าใจผิด พร้อมอ้างการรับรองจากทางการ และเจ้าหน้าที่อิสราเอล

ประธานหอการค้าอิหร่าน มุฮัมมัด นาฮาวานเดียน ออกมาปฏิเสธในเรื่องนี้เช่นกัน

สื่ออิสราเอลประโคมข่าวเรื่องนี้กันอย่างหนัก พร้อมขุดคุ้ยและเปิดเผยข้อมูลว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีเอกสารยืนยัน 13 ครั้ง ว่าเรือของบริษัท Ofer จำนวน 7 ลำจอดอยู่ที่ท่าเรืออิหร่าน โดยเอกสารของ Equasis ซึ่งเป็นบริษัทเก็บสถิติการเดินเรือระบุว่า มีเรือของบริษัทนี้จอดอยู่ที่ท่าเรือในเมืองบันดาร์ อับบาส และที่เกาะ Kharg

แหล่งข่าวใกล้ชิดบริษัท Ofer ให้ข้อมูลกับสื่ออิสราเอลว่า บริษัทได้รับการเห็นชอบจากสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ให้จอดเรือ ณ ท่าเรือดังกล่าวได้ แต่โฆษกของนายกอิสราเอลปฏิเสธการกล่าวอ้างนี้ และว่าไม่เคยให้ความเห็นชอบในกรณีดังกล่าว

โยสซี่ เมลแมน นักข่าวหนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอลเขียนลงในคอลัมน์ ว่า บริษัท Ofer อาจอ้างภารกิจในการหาข่าวเพื่อขอความเห็นชอบดังกล่าว

Arye Eldad รัฐมนตรีจากกลุ่มขวาจัดของอิสราเอลกล่าวในข่าววิทยุว่า ที่ผ่านมามีการตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของบริษัทนี้ และอิสราเอลมีสิทธิ์ที่จะรับรู้ว่าบริษัทฯ กำลังทำอะไรอยู่

รัฐสภายิวเรียกประชุมคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจเร่งด่วนในวันนี้ (31/05) เพื่อถกปัญหาดังกล่าว

สื่ออิสราเอลรายงานอีกว่า ในขณะที่มีกฎหมายห้ามบริษัทยิวทำธุรกิจกับอิหร่าน แต่ไม่มีการมอบหมายให้กระทรวงใดเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในเรื่องนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=18687
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 15:20:35
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com