M European and America : มุอัลลัฟในฮอลแลนด์ ออกสื่อรายเดือนหวังแก้ภาพพจน์อิสลาม
สำนักข่าวมุสลิมไทย  มุอัลลัฟในฮอลแลนด์ ออกสื่อรายเดือนหวังแก้ภาพพจน์อิสลาม

บรัสเซลล์ – เด็กหนุ่มมุสลิมชาวดัชท์ที่มีความเคร่งครัดในศาสนา และมีความกระตือรือร้น ได้ตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำเกี่ยวกับการโฆษณา เพื่อใช้เวลา และพลังที่มีอยู่มาทุ่มเทให้กับการทำสื่อที่สนับสนุนการให้ความรู้เกี่ยวกับศาสนอิสลาม ทั้งนี้เพื่อจุดประสงค์ที่จะแก้ไขความเข้าใจผิด และแก้ไขภาพพจน์ของมุสลิมในสายตาของคนเนเธอร์แลนด์

หนุ่มผู้นี้ชื่อ โจเซฟ สตีเว่นส์ เขาเข้ารับอิสลามเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา และได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการก่อตั้งบริษัท มุสลิมมีเดีย ซึ่งเพิ่งมีอายุได้ประมาณ 1 ปี และการออกหนังสือพิมพ์มุสลิมฉบับแรกชื่อ Moslim Vandaag (Muslim Today) เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน โดยกล่าวว่า มุสลิมในประเทศนี้ใฝ่ฝันมานานถึงการจะมีหนังสือพิมพ์เฉพาะของกลุ่ม โดยที่ผ่านมามุสลิมดัทช์ต้องทนรับฟังเรื่องเกี่ยวกับอิสลามในภาพที่บิดเบี้ยว และเรื่องเกี่ยวกับท่านศาสดา (ศอลฯ) ที่ไม่เป็นความจริง ผ่านสื่อโทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์หลักของประเทศ และสตีเว่นส์คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีกระบอกเสียงขึ้นมาเพื่อชี้แจงและตอบโต้ แต่อุปสรรคก็คือหลายคนไม่คิดว่าการออกหนังสือพิมพ์มุสลิมจะมีความเป็นไปได้ ดังนั้น เขาจึงตัดสินใจออกจากงานเพื่อมาอาสาทำภาระหน้าที่นี้

หนังสือพิมพ์รายเดือนมุสลิมทูเดย์หนา 16 หน้า ได้รับการสนับสนุนลงโฆษณาจากธุรกิจมุสลิมต่างๆ รวมทั้งเอเจนซี่โฆษณาในเนเธอร์แลนด์ ทำให้ต้องขยายการพิมพ์เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีการพิมพ์เพื่อแจกฟรีเดือนละ 25,000 ฉบับ เฉพาะในเขตเมืองหลวงกรุงอัมสเตอร์ดาม และสตีเว่นส์มีแนวคิดจะก่อตั้งสำนักข่าวมุสลิมขึ้นในเร็วๆ นี้

สตีเว่นส์เปิดเผยว่า เขามีเพื่อนเป็นมุสลิมหลายคน แต่เขาไม่ได้สนใจที่จะเรียนรู้อิสลามตั้งแต่แรก เนื่องจากเห็นว่าเป็นศาสนาที่มีแนวคิดรุนแรงและกดขี่ จนกระทั่งเขาได้เริ่มศึกษาอัล-กุรอาน และชีวิตของท่านศาสดา (ศอลฯ) รวมทั้งหนังสือเกี่ยวกับอิสลามอีกหลายเล่ม ซึ่งทำให้เขาได้รับความกระจ่างในที่สุด

สตีเว่นส์เพิ่งเดินทางไปร่วมในโครงการฝึกอบรมเกี่ยวกับศาสนาที่ประเทศคูเวต ร่วมกับมุสลิมยุโรปอีก 22 คน โครงการนี้จัดโดยคณะกรรมการเผยแผ่อิสลามของคูเวต โดยโครงการนี้มุ่งอบรมเกี่ยวกับการดะอฺวะอฺในประเทศแถบตะวันตก  - www.muslimthai.com
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=16520
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 4:55:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com