M European and America : ผลผลิตเหมืองทองแดงในอัฟกาล่าช้าเหตุเจอโบราณวัตถุทางพุทธศาสนา

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผลผลิตเหมืองทองแดงในอัฟกาล่าช้าเหตุเจอโบราณวัตถุทางพุทธศาสนา

สำนักข่าวรอยเตอร์  – รัฐมนตรีดูแลทรัพยากรธรณีอัฟกานิสถาน กล่าวว่า โครงการเหมืองทองแดงทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงคาบูล ซึ่งเป็นการลงทุนจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด ต้องล่าช้าต่อไปอีก 3 ปี เนื่องจากมีการค้นพบพระพุทธรูป และโบราณสถานทางพุทธศาสนาจำนวนมากในพื้นที่

เมื่อเร็วๆ นี้ นักโบราณคดีค้นพบรูปปั้นสูง 7 เมตร ซากวัด สถูป และภาพเขียนฝาผนัง ที่เหมืองอัยนัค (Aynak) ซึ่งบางชิ้นคาดว่าอายุกว่า 1,500 ปี

เหมืองแห่งนี้ได้รับการสำรวจแล้วว่ามีทองแดงถึงประมาณ 9 ล้านตัน นับเป็นเหมืองหลักที่ใหญ่แห่งหนึ่งในโลก ซึ่งบริษัท Metallurgical Corp of China Ltd (MCC) จากประเทศจีนที่จะมาลงทุนคาดว่าจะทำเงินให้รัฐบาลอัฟกานิสถานได้ถึงปีละ 400 ล้านดอลล่าร์

หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมร่วมระหว่างผู้แทนบริษัท MCC, องค์กรนักโบรณคดีฝรั่งเศสในอัฟกานิสถาน (DAFA), ผู้แทนสหประชาชาติ และกองทหารสหรัฐ วาฮิดุลเลาะฮฺ ชะฮฺรานี รัฐมนตรีเหมืองแร่กล่าวว่า ถึงแม้จะช้าไปบ้าง แต่ก็คงรอได้ โดย MCC จะเริ่มงานทันทีที่นักโบราณคดีขนย้ายโบราณวัตถุออกไปพ้นพื้นที่

คาดว่ารายได้จากโครงการนี้ จะช่วยทำให้อัฟกานิสถานสามารถจัดทำงบประมาณของประเทศได้ส่วนหนึ่ง แทนที่จะรับความช่วยเหลือจากต่างชาติทั้งหมด และในอนาคตวอชิงตันเชื่อว่าเศรษฐกิจของอัฟกานิสถานจะดีขึ้นเรื่อยๆ จากทรัพยากรใต้ดินอันมหาศาล

รัฐบาลอัฟกานิสถานมีพันธกิจที่จะสงวนรักษาโบราณวัตถุจากอดีต ซึ่งบางครั้งมีการข่มขู่ที่จะทำลายโบราณวัตถุจำพวกรูปปั้นทิ้ง

จีนเป็นประเทศที่ใช้ทองแดงมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง แต่ผลิตได้เองเพียงไม่ถึง 1 ใน 3 ของจำนวนที่ต้องการ ประธานบริษัท MCC กล่าวว่า เหมืองแห่งนี้มีความสำคัญมากสำหรับประเทศจีน และประเทศอัฟกานิสถาน

นักโบราณคดีคาดว่า โบราณวัตถุที่อาจจะพบใน 14 แหล่ง จะถูกขนย้ายไปเก็บไว้ชั่วคราวในโกดังที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง DAFA จะทำรายงานเสนอ ถึงวิธีเคลื่อนย้ายสิ่งของโบราณอย่างปลอดภัย การทำนุบำรุงรักษา สถานที่ที่จะนำไปเก็บรักษา และวิธีที่จะปกป้องมรดกเหล่านี้ไปสู่คนรุ่นต่อไป  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=15918
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 13:38:33
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com