M European and America : สหรัฐสกัดแผนก่อเหตุระเบิดรถยนต์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สหรัฐสกัดแผนก่อเหตุระเบิดรถยนต์

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - ทางการสหรัฐสืบพบแผนระเบิดรถยนต์ และสกัดไว้ได้อีกครั้ง คราวนี้เกิดที่รัฐโอเรกอน ผู้ต้องสงสัยเชื้อสายโซมาลีพยายามวางแผนระเบิดในขณะมีงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส เพื่อเริ่มฉลองเทศกาลประจำปี


มุฮัมเหม็ด อุสมาน มุฮัมมัด วัย 19 ปีจากเมือง Corvallis ถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งจะขึ้นศาลครั้งแรกวันจันทร์นี้ โดยเขาถูกจับเมื่อเย็นวันศุกร์หลังจากพยายามจะจุดระเบิด ที่เขาคิดว่าซุกซ่อนอยู่ในรถแวนคันหนึ่งที่จอดอยู่ใกล้ต้นไม้ที่จะทำพิธีเปิดไฟคริสต์มาส ในบริเวณจัตุรัสไพโอเนีย คอร์ตเฮ้าส์ เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน

ที่จริงแล้วระเบิดเหล่านั้นไม่สามารถระเบิดได้จริง เพราะเป็นแผนที่สายลับของ FBI ที่จับตาดูมุฮัมมัดอยู่ ได้วางล่อไว้ว่าเขาจะทำอย่างที่เขาคุยไว้ได้จริงหรือไม่

เมื่อปีที่ผ่านมามุฮัมมัดส่งอี-เมล์ติดต่อกับคนๆ หนึ่งซึ่งระบุว่าอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน เพื่อปรึกษาถึงความเป็นไปได้ที่เขาจะเดินทางไปฝึกญิฮาดที่นั่น อีกฝ่ายหนึ่งให้ชื่อกับอีเมล์ติดต่อของมุฮัมมัดกับบุคคลที่ 2 และให้มุฮัมมัดติดต่อกับเขา แต่มุฮัมมัดพยายามติดต่อจนถึงเดือนมิถุนายน แต่ล้มเหลว และตอนนี้เองที่ FBI สืบพบการติดต่อนี้ และส่งอีเมล์กลับมาในนามของบุคคลที่ 2 ซึ่งมุฮัมมัดก็ไม่เฉลียวใจว่าเขากำลังถูกหลอก ทั้งคู่ติดต่อกันทางอีเมล์และนัดพบกันที่เมืองพอร์ตแลนด์ในเดือนกรกฎาคม และมุฮัมมัดยังได้เปิดเผยว่าเขาเขียนเรื่องไปลงในนิตยสาร Jihad Recollictions ที่เผยแพร่ทางเน็ต และเป็นเรื่องเกี่ยวกับการยุยงให้ก่อความรุนแรงกับศาสนิกอื่นที่ไม่ใช่มุสลิม

มุฮัมมัดยังคุยอีกว่า เขาเริ่มคิดจะประกาศสงครามศักดิ์สิทธิ์กับคนต่างศาสนาตั้งแต่อายุได้ 15 ปี และเริ่มเปิดเผยแผนที่เขาคิดจะระเบิดรถในงานดังกล่าว และไม่ยอมเปลี่ยนใจแม้สายลับที่ปลอมมาจะพยายามโน้มน้าวเพียงใด และเขายังส่งรูปถ่ายไปเพื่อให้สายลับดังกล่าวจัดทำหนังสือเดินทางให้ เพื่อหลบหนีออกนอกประเทศหลังก่อเหตุระเบิด และอัดวิดีโอภาพที่เขาอ่านแถลงการณ์ถึงเหตุผลที่เขาก่อเหตุระเบิดดังกล่าว

เรื่องนี้ทาง FBI ออกมาเตือนว่า อย่าคิดว่าผู้ก่อการร้ายต้องการก่อเหตุเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ เช่น นิวยอร์ก วอชิงตัน แต่เมืองเล็กๆ ก็อาจมีผู้คิดก่อเหตุเช่นนี้ได้ ดังนั้น ขอให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลด้วย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=15764
วันที่ : 24 พฤศจิกายน 63 5:11:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com