M European and America : ฮือฮา สมเด็จพระราชินีอังกฤษแต่งกายเป็นอิสลามปฏิบัติตามธรรมเนียมเยือน UAE

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ฮือฮา สมเด็จพระราชินีอังกฤษแต่งกายเป็นอิสลามปฏิบัติตามธรรมเนียมเยือน UAE

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซเบธ ที่ 2 แห่งอังกฤษ และเจ้าชายฟิลิปส์ พระสวามี เสด็จเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันพุธ (24/11) การเยือนครั้งล่าสุดของราชวงษ์อังกฤษเกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อน(ปี 1979) โดยครั้งนั้นชี้คซัยยิด บิน สุลต่าน อัล-นาฮายัน บิดาผู้ล่วงลับของผู้ปกครองเอมิเรตส์องค์ปัจจุบัน เป็นผู้ให้การต้อนรับ


สมเด็จพระราชินีเอลิซเบธ ฯ ในฉลองพระองค์สีขาว และสีทอง เสด็จยังมัสยิดหลวงชี้คซัยยิด เพื่อเคารพสถานที่ฝังพระศพของอดีตผู้ก่อตั้ง และผู้ปกครองเอมิเรตส์ ที่เสียชีวิตในปี 2004 พระองค์ทรงแต่งกายตามวัฒนธรรมอิสลาม ด้วยการคลุมผ้าฮิญาบทับบนพระมาลาสีขาว ชุดที่สวมเป็นแบบแขนยาว และชายกระโปรงปิดถึงข้อเท้า รวมทั้งทรงสวมถุงมือ และทรงถอดฉลองพระบาทรองเท้าไว้ในสถานที่ที่ทางการจัดไว้เป็นพิเศษ เมื่อจะเข้าสู่โถงนมาซของมัสยิด

ชี้คมุฮัมมัด บินซัยยิด อัล-นาฮายัน เจ้าชายรัชทายาท และรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเอมิเรตส์ ชี้คอับดุลเลาะฮฺ บิน ซัยยิด อัล-นาฮฺยัน คอยต้อนรับสมเด็จพระราชินี ฯ เจ้าชายฟิลิปป์ และเจ้าชายแอนดรู พระราชโอรส ที่มัสยิดหลวง และทรงทอดพระเนตร และฟังการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอานโดยเด็กๆ

ในการเยือนครั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถ ฯ ได้เสด็จไปทรงทำพิธีเปิดผ้าคลุมแบบโครงสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งชาติชี้คซัยยิด  ซึ่งสร้างเป็นอนุสรณ์ให้กับอดีตผู้ปกครองประเทศ โดยบริษัทสถาปนิก Foster and Partners จากอังกฤษ เป็นผู้ออกแบบ และได้รับความร่วมมือจากบริทิช มิวเซียม พิพิธภัณฑ์นี้จะสร้างขึ้นที่เกาะ Saadiyat นอกฝั่งทะเลอะบูดาบี คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2014


สำนักข่าวทางการเอมิเรตส์ WAM รายงานว่า ในการเยือนครั้งนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ นาย วิลเลี่ยม เฮก ซึ่งโดยเสด็จมาในคณะ ได้ลงนามในข้อตกลงด้านต่างประเทศกับรัฐมนตรีต่างประเทศเอมิเรตส์ด้วย

บ่ายวันพฤหัส    (25/11) สมเด็จพระราชินีนาถ ฯ มีหมายกำหนดการเดินทางไปยังประเทศโอมาน เพื่อร่วมฉลองการครองราชย์ครบ 40 ปี ของสุลต่านกาบูซ

นครรัฐทั้ง 7 ซึ่งประกอบขึ้นเป็นประเทศเอมิเรตส์ เคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และเป็นเอกราชในปี 1971 ในขณะที่โอมานมีประวัติความเกี่ยวพันด้านเศรษฐกิจ และการทหารกับราชอาณาจักรอังกฤษมาช้านาน

เอมิเรตส์เป็นหนึ่งในประเทศคู่ค้าสำคัญของอังกฤษในภูมิภาคอ่าวอาหรับ โดยมีนักธุรกิจ และชาวอังกฤษที่มาพำนักอาศัยในเอมิเรตส์ประมาณ 120,000 คน ประเทศอังกฤษมีมุสลิมประมาณ 1.6 ล้านคน  - www.muslimthai.com

ราชินีอังกฤษ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=15734
วันที่ : 27 พฤษภาคม 63 10:06:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com