M European and America : ขยายความโดยอัลจาซีร่า อะฮฺมาดิเนญอด นายแน่มากๆ

สำนักข่าวมุสลิมไทย

สำนักข่าวอัล-จาซีร่า - ในที่ประชุมสื่อที่กรุงนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ (24/09) ประธานาธิบดี อะฮมาดิเนญอดยังคงกล่าวยืนยันความคิดของตนเอง ที่แสดงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ เมื่อวันพฤหัส ที่ว่า การโจมตีอาคารเวิลด์ เทรด เซนเตอร์  และเพนตาก้อน ในปี 2001 เป็นเรื่องน่าสงสัย และว่าน่าจะมีหน่วยงานหนึ่งในรัฐบาลสหรัฐสมคบกันอยู่เบื้องหลัง ในการวางแผนให้เกิดเหตุนี้ขึ้น ซึ่งผู้แทนสหรัฐ และนักการทูตตะวันตกหลายประเทศ เดินออกนอกที่ประชุมเพื่อประท้วงขณะที่อะฮฺมาดิเนญอดกล่าวหาในเรื่องนี้
เขายังท้าทายให้สหรัฐตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนความจริงในเรื่องนี้ และว่าน่าจะถึงเวลาแล้วที่จะต้องค้นหาความจริงเบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว

การตอบโต้ของสหรัฐ
ทำเนียบขาววิพากษ์ความคิดเห็นของอะฮฺมาดิเนญอดครั้งนี้ว่า เป็นการหมิ่นประมาทครั้งล่าสุดซึ่งจะทำให้อิหร่านถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกมากขึ้น

บารัค โอบาม่า กล่าวกับสื่อ BBC Persian newsเมื่อวันศุกร์ว่า ความคิดของอะฮฺมาดิเนญอดช่างน่าขยะแขยง และน่ารังเกียจ โดยเฉพาะการมากล่าวในที่ประชุมสหประชาชาติ ซึ่งอยู่ห่างจากกราวด์ ซีโร่ ไม่มากนัก ยิ่งเป็นเรื่องไม่น่าให้อภัย

ในที่ประชุมสหประชาชาติเมื่อวันพฤหัส โอบาม่ากล่าวย้ำท่าทีของสหรัฐต่ออิหร่านในเรื่องนิวเคลียร์ ว่าโอกาสในการเจรจาทางการทูตยังคงเปิดรออยู่เสมอ แต่อิหร่านต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามมาตรการที่นานาชาติเรียกร้องเสียก่อน

อิหร่าน

ผู้สื่อข่าวอัล-จาซีร่า กล่าวว่า ทัศนะของอะฮฺมาดิเนญอดในเรื่องเบื้องหลังของแผนโจมตีเวิลด์เทรด ก่อความโกรธเคืองในหมู่ประชาชนสหรัฐอย่างมาก

แต่เขาได้ตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากโอบาม่าได้ประณามอิหร่านที่แสดงทัศนะอันน่ารังเกียจแล้ว เขาตามต่อมาด้วยการเสนอเจรจากับรัฐบาลอิหร่าน ซึ่งมีแนวโน้มว่าน่าจะเป็นไปได้ ที่จะเปิดการเจรจารอบใหม่ในเรื่องนิวเคลียร์อีกครั้ง

ในที่ประชุมนักข่าว อะฮฺมาดิเนญอดกล่าวว่า เขาพร้อมที่จะเจรจากับประชาคมโลก และในเดือนหน้าอาจจะมีการเจรจาระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจประเทศต่างๆ เพื่อแสดงความจริงใจเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์เพื่อสันติของอิหร่าน

โอบาม่าตอบข้อซักถามของนักข่าวเกี่ยวกับเรื่องการลงโทษอิหร่านด้วยวิธีอื่น หากการแซงค์ชั่นไม่ได้ผล ซึ่งโอบาม่าตอบว่า มีทางเลือกอีกหลายทางที่จะทำได้ แต่ต้องผ่านการปรึกษาหารือกันในที่ประชุมนานาชาติก่อน แต่โอบาม่าได้ย้ำว่า การแก้ปัญหาด้วยวิถีทางการทูตยังคงมีความเป็นไปได้  ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าต้องมีการเปลี่ยนทัศนะใหม่ในรัฐบาลอิหร่านด้วย - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=14933
วันที่ : 17 กรกฎาคม 62 8:39:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com