M European and America : ชาวบ้านบนเกาะ staten ของสหรัฐประท้วงต่อต้านการสร้างมัสยิด

มุสลิมไทยดอทคอม  ชาวบ้านบนเกาะ staten ของสหรัฐประท้วงต่อต้านการสร้างมัสยิด

เกาะ Staten, นิวยอร์ก – ชาวบ้านที่พักอาศัยในย่านถนน กรีลี่ อเวนิว ประมาณ 150 คน ออกมาชุมนุมประท้วงบริเวณชายหาดมิดแลนด์ บนเกาะ staten นอกชายฝั่งกรุงนิวยอร์ก โดยมีการตะโกน โบกธง และชูป้ายต่อต้านการเสนอสร้างมัสยิดแห่งหนึ่ง โดยรถที่ผ่านไป-มา ได้บีบแตรเสียงสนั่นเพื่อสนับสนุนการประท้วงดังกล่าวด้วย


การประท้วงดังกล่าวเริ่มขึ้นในตอนบ่าย ที่หน้าสำนักนางชีของโบสถ์ เซนต์มากาเร็ต แมรี่ (St.Margaret Mary R.C.) ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว โดยสถานที่นี้เป็นจุดที่ก่อความขัดแย้งขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนที่ผ่านมา เมื่อชุมชนเพิ่งทราบว่า กลุ่มมุสลิมกำลังติดต่อซื้ออาคาร 2 ชั้นครึ่งที่เคยเป็นสำนักชี เพื่อทำเป็นมัสยิดและศูนย์ชุมชน

ผู้ประท้วงแสดงความข้องใจว่า เหตุใดโบสถ์จึงไม่แถลงในเรื่องนี้ ซึ่งทำให้ชาวบ้านรู้สึกเหมือนเป็นการถูกลอบโจมตีจากกลุ่มมุสลิม และโบสถ์ไม่เห็นความสำคัญของชุมชน หลายคนกล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์ 9/11 พวกเขาไม่อาจไว้ใจใครได้

นอกจากปัญหาเรื่องการปิดบังของโบสถ์แล้ว ชาวบ้านยังมีความกังวลในเรื่องการจราจร เนื่องจากบริเวณ ถนนกรีลี่ นี้ มักจะมีรถติดหนักช่วงเวลาเร่งด่วน ซึ่งมีการจัดช่องทางพิเศษสำหรับรถที่ต้องการเร่งความเร็วไว้ แต่หากมีการตั้งมัสยิดและศูนย์ประชาคมขึ้นที่นี่ ก็จะทำให้เกิดปัญหาที่จอดรถของผู้มามัสยิด ซึ่งปัจจุบันที่จอดรถก็หาได้ยากอยู่แล้วโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์

ช่วงเช้าวันอาทิตย์มีการแจกใบปลิวให้กับผู้มาร่วมพิธีทางศาสนา ตามโบสถ์แคธอลิคหลายแห่งบนเกาะ 

นอกจากโบสถ์แห่งนี้แล้ว สำนักนางชีของโบสถ์ เซนต์เทเรซ่า บนถนนวิคทอรี่ บูเลอวาร์ด ในคาสเซิ่ลตัน คอร์เนอรส์ ก็ถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้ทำประโยชน์เช่นกัน

อัยมาน แฮมมัส กรรมการบริหารสาขาท้องถิ่นของ สมาคมมุสลิมอเมริกัน (MAS) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ติดต่อขอซื้ออาคารดังกล่าว ให้ความเห็นว่า คนเหล่านี้ตกเป็นเครื่องมือของความเกลียดกลัวอิสลามโดยไม่มีเหตุผล และโดยไม่ยอมศึกษาหาความรู้ เขาเน้นว่า ชาวอเมริกันไม่ควรตัดสินผู้อื่นจากสิ่งที่มองเห็นภายนอก หรือจากข้อมูลทางสื่อเท่านั้น

ที่ผ่านมา MAS ประกาศตัวตลอดมาว่าเป็นองค์กรอิสระของชาวอเมริกันที่นับถืออิสลาม และประณามการก่อการร้ายทุกรูปแบบ ที่เกิดขึ้นทั้งใน และนอกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของปัจเจกชน กลุ่มบุคคล หรือรัฐบาลใดๆ ก็ตาม

แฮมมัสกล่าวว่า ในฐานะที่เป็นชาวอเมริกัน เขาเรียกร้องให้มีการก่อตั้งคณะทำงานขึ้นบนเกาะ Staten แห่งนี้ เพื่อปรึกษาหารือกันในการสร้างความเข้าใจระหว่างศาสนิกต่างๆ ในการเสริมสร้างสันติ และความสามัคคี  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=13668
วันที่ : 5 เมษายน 63 11:54:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com