M Muslimah : ฮิญาบ แฟชั่นฮิญาบ เริ่มแล้ว ! การจัดประกวดฮิญาบในอียิปต์

Signaling its keenness to keep up with the needs of a growing number of veiled women, Egypt will organize its first hijab (headscarf) contest soon.

The contest, which will usher in a heated competition among headscarf designers in Egypt, is expected to open up a new world of headscarf styles for Egypt‘s veiled women who have been on the increase over the last few years.

ไคโร – อียิปต์จัดการประกวดฮิญาบ เพื่อเป็นสัญญาณแห่งการแสดงความสอดคล้อง กับการที่ปัจจุบันสตรีอียิปต์คลุมฮิญาบกันมากขึ้น โดยการประกวดดังกล่าวจะนำทางสู่การแข่งขันของนักออกแบบในอียิปต์ เพื่อเปิดศักราชแห่งโลกใหม่ในการคิดค้นฮิญาบแบบต่างๆ ที่เหมาะสมกับทุกวาระและโอกาส

ยัสมิน มุฮฺซิน หนึ่งในคณะผู้จัดกล่าวว่า ฮิญาบที่ได้รับการออกแบบอย่างเหมาะสม และสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน จะช่วยชักจูงสตรีให้หันมาคลุมฮิญาบมากขึ้นไปอีก และการนำเสนอพร้อมชุดเสื้อผ้าสำหรับสวมในโอกาสต่างๆ จะทำให้ผู้ชมเห็นความสมจริง และเกิดไอเดียที่จะผสมผสานฮิญาบ กับเสื้อผ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ชาวอียิปต์ส่วนหนึ่งเห็นว่า การที่สตรีคลุมฮิญาบมากขึ้น เป็นเพราะการออกแบบที่สวยงาม และเหมาะสม แต่บางคนเห็นว่าเป็นเพราะสตรีมีความเคร่งครัดมากขึ้น Wegdan Hamza นักออกแบบฮิญาบชั้นนำที่มีประสบการณ์มากว่า 30 ปี คาดหวังว่าการแข่งขันประกวดฮิญาบครั้งนี้ จะช่วยพัฒนาภาพพจน์ของอิสลาม เพราะสตรีมุสลิมที่สวมใส่เสื้อผ้าที่สวยงามจะช่วยลบล้างข่าวลือที่ว่า อิสลามต่อต้านความสวยงามและแฟชั่น

สิ่งที่ผู้จัดการประกวดต้องการก็คือ การออกแบบฮิญาบซึ่งทำให้สตรีดูสวยงาม ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการแต่งกายที่ถูกหลักการศาสนา เพราะการคลุมฮิญาบกับความสวยงามของสครีไม่ได้เป็นสิ่งที่ขัดกัน

อนึ่ง ผู้จัดกล่าวว่า การประกวดครั้งนี้ไม่ได้มุ่งหวังในการแข่งขันความงามของสตรี แต่เป็นการประกวดความสามารถ และพรสวรรค์ของนักออกแบบ ขั้นตอนในการประกวดคือ ผู้ออกแบบจะต้องส่งภาพของฮิญาบเข้ามา และจะมีการลงคะแนนทางอินเตอร์เน็ตเพื่อคัดเลือกแบบที่ดีที่สุด โดยการโหวตคะแนนเริ่มตั้งแต่ช่วงสิ้นสุดเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา และจะเปิดให้โหวตเป็นเวลา 4 เดือนหลังจากนั้น ผู้ประสงค์ลงคะแนนสามารถคลิกเข้ามาที่เว็ปไซต์ www.hijabsstylein.com ที่เปิดสำหรับการนี้โดยเฉพาะ และหลังจากพ้นกำหนดเวลาแล้ว ทางคณะผู้จัดจะได้นำผลการโหวตมาจัดเรียงลำดับเพื่อหาแบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด ซึ่งจะได้รับเงินรางวัลประมาณ 1,818 ดอลล่าร์

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=93&id=5255
วันที่ : 19 มิถุนายน 62 21:06:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com