M Muslimah : รัฐมนตรีหญิงมุสลิมคนแรกอังกฤษ โวยใส่ปากีสถานทำให้อิสลามตกต่ำ จำกัดสิทธิสตรี

สำนักข่าวมุสลิมไทย รัฐมนตรีหญิงมุสลิมคนแรกอังกฤษ กล่าวหาปากีสถานทำให้อิสลามตกต่ำ ไม่ให้สิทธิกับสตรีตามที่อิสลามบัญญัติ

ข่าวเว็ปไซต์ guardian.co.uk - เลดี้ ซัยยิดะ วาร์ซี ประธานร่วมพรรคคอนเซอร์เวทีฟ และสตรีมุสลิมคนแรกที่เป็นสมาชิกในคณะรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า ปากีสถานทำให้อิสลามตกต่ำ เนื่องมาจากการไม่ให้สิทธิกับสตรีตามที่อิสลามบัญญัติไว้เมื่อกว่า 1,400 ปีที่ผ่านมา


เลดี้วาร์ซี กำลังเตรียมตัวเพื่อไปปราศรัยในที่ประชุม OIC ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองแอสตานา ประเทศคาซัคสถานในสัปดาห์หน้า นับเป็นรัฐมนตรีอังกฤษคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้

นอกจากนั้นเธอยังกล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า ปากีสถานไม่ได้ดำเนินนโยบายตามอุดมการณ์ของ มุฮัมมัด อะลี จินนาฮฺ ผู้ก่อตั้งประเทศ เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา เธอได้ไปบรรยายในภาษาอุรดูเกี่ยวกับประเด็นสิทธิสตรีในปากีสถาน ที่มหาวิทยาลัย ฟาติมา จินนาฮฺ กรุงราวัลปินดี ซึ่งเธอถามที่ประชุมว่า เหตุใดผู้หญิงปากีสถานจึงยังไม่มีสิทธิ์ต่างๆ ทั้งๆ ที่อิสลามกำหนดไว้ในอัล-กุรอานทั้งหมดแล้ว

เลดี้วาร์ซี อยู่ในวัย 40 ปี บิดาของเธอย้ายมาอยู่อังกฤษตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 

นักรณรงค์ได้ติดตามการกระทำต่อสตรีทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน โดยส่วนมากใช้กฎระเบียบของเผ่ามากกว่ากฎหมายของทางการ ปัจจุบันผู้หญิงที่นั่นมักจะถูกลงโทษมากกว่าผู้ชายหากเกี่ยวกับคดีมีชู้ และมีการจับเด็กแต่งงานก่อนวัยอันควร เพื่อหวังเรียกค่าสินสอดแพงๆ

เลดี้วาร์ซีกล่าวว่า เธอไม่ได้พูดในฐานะชาวตะวันตกที่มาสนับสนุนสิทธิสตรี แต่พูดในฐานะที่เธอมีความเข้าใจในวัฒนธรรม ประเพณี และศรัทธา รวมทั้งคุณค่าของผู้หญิง ซึ่งเป็นหลักสำคัญของการก่อตั้งปากีสถาน

นับตั้งแต่ได้รับแต่งตั้งเข้าดำรงตำแหน่ง เลดี้วาร์ซีได้ไปเยือนประเทศมุสลิมต่างๆ รวมทั้งคูเวต และปากีสถาน และเธอยังรับบทหนักในการประสานความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับปากีสถาน ครั้งที่นายกรัฐมนตรีเดวิด แคเมอรอน ไปเยือนอินเดียเมื่อปีที่ผ่านมา และได้กล่าววาจาพาดพิงจาบจ้วงถึงปากีสถานว่า เป็นประเทศที่ส่งออกผู้ก่อการร้าย

เลดี้วาร์ซีได้พบปะกับดร.เอี๊ยะซานโนกลู เลขาธิการ OIC เมื่อครั้งที่ไปเจดดะฮฺ หลังเสร็จสิ้นการทำฮัจญ์เมื่อปีที่ผ่านมา และการพบปะกันครั้งนั้นนำมาซึ่งการแต่งตั้งผู้แทนพิเศษจากประเทศอังกฤษประจำ OIC เป็นครั้งแรก    - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=93&id=18997
วันที่ : 17 กุมพาพันธ์ 63 6:24:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com