M Muslimah : ผลสำรวจ มุสลิมเชื้อสายปากีกว่าครึ่งในอังกฤษแต่งงานในระหว่างญาติ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผลสำรวจ มุสลิมเชื้อสายปากีกว่าครึ่งในอังกฤษแต่งงานในระหว่างญาติ

ข่าวเว็ปไซต์ dailymail.co.uk - สตีฟ โจนส์ ศาสตราจารย์ด้านพันธุศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัย คอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า ทารกที่เกิดจากมุสลิมในอังกฤษกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยง เนื่องจากมีการแต่งงานกันในระหว่างญาติใกล้ชิด หรือลูกพี่-ลูกน้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่นิยมทำกันในชุมชนมุสลิม


โจนส์ยกตัวอย่างมุสลิมในเบรดฟอร์ด ซึ่งจำนวนมากของมุสลิมเชื้อสายปากีสถานที่นี่จับลูกพี่-ลูกน้องแต่งกัน ที่น่าห่วงก็คือ ในแต่ละคนมียีนส์ด้อยที่แฝงอยู่ และเด็กอาจเป็นผู้รับยีนส์ด้อยทั้งจากของพ่อและแม่

มีการเปิดเผยผลสำรวจที่ระบุว่า มุสลิมเชื้อสายปากีสถานในอังกฤษแต่งงานในหมู่ญาติใกล้ชิดถึงร้อยละ 55 และโดยเฉพาะในเขตเบรดฟอร์ดสถิติพุ่งขึ้นถึงร้อยละ 75

การวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า การแต่งงานในระหว่างลูกพี่-ลูกน้อง มักพบปัญหาทางพันธุกรรม หรือความพิการอื่นๆ อาทิ หูหนวก ตาบอด และตายแรกคลอดมากกว่าปกติประมาณ 10 เท่า

แต่ทัศนะของโจนส์ทำให้มุสลิมในอังกฤษโกรธเคืองและลุกขึ้นมาตอบโต้

โดยมุฮัมมัด ชาฟิก ประธานมูลนิธิรอมฎอน กล่าวว่า เขารู้จักมุสลิมหลายคู่ที่แต่งงานกันในระหว่างญาติใกล้ชิด แต่ลูกของพวกเขาก็ดูปกติดี มูลนิธิของเขายังแนะนำให้คู่แต่งงานตรวจเลือดเพื่อคัดกรองความผิดปกติทางพันธุกรรมก่อนการแต่งงานด้วย เพราะคงไม่มีใครอยากให้ลูกที่เกิดมาเป็นเด็กพิการ เขายังแสดงความไม่พอใจโจนส์ ที่ใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมกล่าวถึงมุสลิมในการบรรยายเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม การยกประเด็นเรื่องการแต่งงานในระหว่างญาติของมุสลิมอังกฤษเชื้อสายปากีสถาน เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครกล้าแตะต้อง ในสมัยที่นายกอร์ดอน บราวน์ เป็นนายกรัฐมนตรี นายฟิล วูลาส อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม เคยตำหนิว่า การแต่งงานของมุสลิมอังกฤษเชื้อสายปากีสถาน จะเท่ากับเพิ่มอัตราประชากรพิการให้กับประเทศ ซึ่งทำให้โฆษกของนายกรัฐมนตรีออกมากล่าวว่า นี่ไม่ใช่เรื่องของรัฐมนตรีที่จะแสดงความคิดเห็น

มุฮัมมัด ซาลีม คาน ประธานสภามัสยิดเบรดฟอร์ด กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องยกขึ้นมาปรึกษาหารือกัน แต่ที่ผ่านมายังไม่มีหลักฐานเด่นชัดที่สนับสนุนทัศนะของศาสตราจารย์โจนส์

คานกล่าวว่า การแต่งงานลักษณะนี้เป็นที่นิยมกันในประเทศแถบเอเชียใต้ แต่เมื่อเทียบกันแล้วในเบรดฟอร์ดก็มีไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม อิสลามส่งเสริมความหลากหลายในหมู่มุสลิม และไม่ได้มีการบังคับให้แต่งงานเฉพาะกับญาติใกล้ชิด  -  www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=93&id=18707
วันที่ : 27 มิถุนายน 62 18:33:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com