M Muslimah : 'มะเร็งไต' โรคใหม่ภัยคร่าชีวิต!

'มะเร็งไต' โรคใหม่ภัยคร่าชีวิต!

โรคภัยต่าง ๆ ในปัจจุบันมีความร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น และทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กระแสการดูแลรักษาสุขภาพแพร่กระจายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรค “มะเร็ง” โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนมาแล้วมากมาย ซึ่งล่าสุด มีการตรวจพบมากขึ้นในอวัยวะที่ไม่เคยเป็น หรือน้อยนักที่จะเป็น นั่นคือ ไต!
    
“มะเร็งไต”  เป็นโรคที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่และเริ่มพบแพร่หลายในประเทศไทย จากที่แพร่หลายในประเทศยุโรปมาพักใหญ่ โดย ผศ.นพ.วิเชียร ศรีมุนินทร์นิมิต หัวหน้าสาขาเคมีบำบัด ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เล่าว่า โรคมะเร็งไตเป็นโรคชนิดใหม่ที่เกิดขึ้น และไม่พบกันได้บ่อย ๆ ล่าสุดในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 53 พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้กว่าห้าหมื่นราย และเสียชีวิตไปกว่าหมื่นสามพันราย!
   
การทำงานของไต จากหลอดเลือดที่นำเลือดมายังไตเป็นหลอดเลือดที่ออกจากหัวใจ ลำเลียงทั้งสารที่มีประโยชน์และของเสียที่ต้องการกำจัดออก สารต่าง ๆ ที่เลือดลำเลียงมาจะถูกส่งเข้าสู่หน่วยไตโดยผ่านไปตามหลอดเลือดฝอย เพื่อให้หน่วยไตทำหน้าที่กรองสารที่อยู่ในเลือดก่อน  ซึ่งพบว่าเซลล์เม็ดเลือดแดงและสารจำพวกโปรตีนบางชนิด เช่น ฮีโมโกลบิน ไม่สามารถผ่านเข้าสู่หน่วยไตได้ สำหรับสารบางจำพวก เช่น น้ำตาลกลูโคส กรดอะมิโน และของเสียอื่น ๆ จะผ่านเข้าสู่หน่วยไตได้และจะไหลเข้าไปตามท่อของหน่วยไต
      
แร่ธาตุและสารบางชนิดที่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่  เมื่อผ่านไปตามท่อของหน่วยไตจะถูกผนังของหน่วยไตดูดซึมกลับคืนเข้าสู่หลอดเลือดฝอยใหม่ ส่วนของเสียอื่น ๆ ที่รวมเรียกว่า น้ำปัสสาวะ จะถูกส่งผ่านไปตามหลอดไตและเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะต่อไป จากนั้นจึงถูกขับออกจากร่างกายในรูปของเหลว คือ น้ำปัสสาวะ
   
โดยปกติน้ำตาลกลูโคสเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะถูกผนังของหน่วยไตดูดซึมกลับเข้าสู่หลอดเลือดฝอยหมด ถ้ากรณีมีน้ำตาลกลูโคสในเลือดมากเกินไปหน่วยไตจะไม่ดูดซึมทั้งหมด และจะปล่อยออกมาพร้อมกับปัสสาวะ กรณีที่ตรวจพบว่าในน้ำปัสสาวะมีอนุภาคของน้ำตาลกลูโคสมากผิดปกติ แสดงว่าบุคคลผู้นั้นกำลังมีอาการของโรคเบาหวาน นั่นเอง
   
ส่วนใหญ่ผู้ที่พบเป็นโรคมะเร็งไตนั้น อัตราส่วนจะอยู่ที่เป็นผู้ชาย 4.7 รายต่อประชากรแสนคน ส่วนผู้หญิงจะเป็นโรคนี้เฉลี่ย 2.5 รายต่อประชากรแสนคน จะเห็นได้ว่าผู้ชายมีโอกาสเสี่ยงกว่าผู้หญิงประมาณสองต่อหนึ่ง ซึ่งโรคนี้มีความร้ายแรงตามระยะการเกิด ส่วนใหญ่จะเกิดในผู้มีอายุ 50-70 ปี ไม่ค่อยเจอผู้ป่วยที่อายุต่ำกว่า 45 ปี
   
สาเหตุของมะเร็งไตยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจน แต่สามารถบอกถึงปัจจัยเสี่ยงได้ เช่น การสูบบุหรี่ โรคอ้วน ได้รับโลหะหนักเช่น  ตะกั่ว  แคดเมี่ยม หรือการได้รับรังสี และอาจจะมีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงที่ยีน
   
อาการที่แสดงว่าจะเป็นโรคมะเร็งไตนั้นคือ ปัสสาวะเป็นเลือด ปวดหลัง คลำที่เอวมีก้อนเนื้อ น้ำหนักลด  และอ่อนเพลีย ส่วนใหญ่ที่พบว่าเป็นโรคนี้ได้เนื่องจากความบังเอิญเพราะไปอัลตราซาวด์ตรวจโรคอื่นแล้วไปเจอโรคนี้
   
มะเร็งไตมีอยู่ด้วยกัน 4 ระยะ ระยะแรกคือ 1.ระยะต้น ก้อนมะเร็งจะใหญ่น้อยกว่า 7 เซนติเมตร มีสิทธิอยู่ได้นาน 5 ปี 90 เปอร์เซ็นต์ ระดับ 2.มีก้อนเนื้อมากกว่า 7 เซนติเมตร มีโอกาสอยู่ได้เกิน 5 ปี 85 เปอร์เซ็นต์ ระดับ 3. ลุกลามไปถึงเส้นเลือดดำ และแพร่กระจายไปในไตหนึ่งไต มีโอกาสอยู่ได้นานเกิน 5 ปี 60 เปอร์เซ็นต์ ระยะที่ 4.มีอาการลุกลามออกไปยังอวัยวะข้างเคียง และเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองมากกว่าหนึ่งต่อม มีโอกาสอยู่ได้นาน 5 ปี 10 เปอร์เซ็นต์
   
การรักษามีด้วยกัน 5 วิธีคือ 1. การผ่าตัด สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่คนไข้ต้องมีอาการอยู่ในระหว่างระยะ 1–3 วิธีที่  2. ใช้การฉายรังสี เป็นการบรรเทาอาการ ไม่สามารถทำให้หายขาดได้ วิธีที่ 3. ใช้เคมีบำบัด ใช้ยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็ง ซึ่งวิธีการนี้มีบทบาทลดลงจนเป็นวิธีที่ไม่นิยมใช้ วิธีที่ 4. ให้ยาไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย มีโอกาสรักษาให้หายได้ต่ำ และอาจมีผลข้างเคียงมาสู่ผู้ป่วยได้ วิธีที่ 5. รักษาแบบพุ่งเป้า ตอนนี้ได้รับความนิยมเป็นหลัก ยับยั้งการกระจายตัว โดยสามารถยับยั้งไม่ให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง และยับยั้งการส่งเสริมเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
   
ไตมีสองข้างส่วนใหญ่จะเป็นแค่ข้างเดียว ไม่สามารถลุกลามไปอีกไตได้ การรักษาสามารถตัดไตข้างนึงออกได้โดยไม่มีผลกระทบต่อชีวิตคนไข้ วิธีการดูแลตัวเองที่ดีที่สุด คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญโรคนี้ไม่สามารถเป็นได้ง่าย
   
โรคมะเร็งไต แม้จะเป็นโรคที่เกิดขึ้นใหม่ แต่ไม่ต้องตื่นตกใจ เพราะสามารถควบคุมและรักษาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากตรวจพบเร็วย่อมมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้.

ที่มา : เดลินิวส์

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=93&id=16438
วันที่ : 21 เมษายน 64 8:47:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com