M Muslimah : สตรีมอริตาเนียกับเงื่อนไขสัญญาก่อนแต่งงาน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สตรีมอริตาเนียกับเงื่อนไขสัญญาก่อนแต่งงาน

สำนักข่าวอัลอาราบิญา –  ปัจจุบันสตรีในมอริตาเนียส่วนหนึ่ง รวมทั้งครอบครัวของเธอ เรียกร้องฝ่ายชายเพิ่มเงื่อนไขการมีภรรยาเพียงคนเดียว เข้าไว้ในสัญญาก่อนแต่งงาน ซึ่งมีผลให้ฝ่ายหญิงสามารถหย่าได้ทันทีหากฝ่ายชายผิดสัญญา แต่อุละมะอฺประณามว่า การทำเช่นนี้เป็นการฝ่าฝืนหลักคำสอนของอิสลาม

บิดา-มารดาของฝ่ายหญิงถึงกับยกเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาตกลงแต่งงาน เนื่องจากพวกเขาเห็นว่า ลูกจะมีความสุข และชีวิตแต่งงานจะมั่นคง ราบรื่น หากเป็นครอบครัวผัวเดียว-เมียเดียว เจ้าสาวหลายคนยอมสละสิทธิอื่นๆ ที่เธอสมควรได้ อาทิ เงินสินสอดจำนวนมาก หรือข้อตกลงหากมีการหย่า รวมทั้งเธออาจปฏิเสธไม่ต้องการอพาร์ทเม้นท์พร้อมเฟอร์นิเจอร์ และการไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ เพื่อแลกกับการที่เจ้าบ่าวจะยอมทำสัญญานี้ เจ้าสาวหลายคนตัดสินใจอยู่บ้านเดิมหลังแต่งงาน รอให้ฝ่ายชายเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านอยู่ในภายหลัง

การเปลี่ยนแปลงในสังคมของมอริตาเนียนี้ ถูกนำไปเป็นแบบอย่างในประเทศอาหรับ และแอฟริกันอื่นๆ  กลุ่มสิทธิมนุษยชนแสดงความชื่นชมก้าวย่างของสตรีมอริตาเนีย ที่เรียกร้องสิทธิ์ให้แก่ตัวเองเพิ่มขึ้น รวมทั้งรัฐบาลก็ได้รับการยกย่อง ที่อนุญาตให้สตรีมีสิทธิ์เรียกร้องในเงื่อนไขก่อนแต่งงาน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำศาสนาได้ประณามเรื่องนี้ว่าเป็นการจำกัดสิทธิ์ชาย เพราะศาสนาอนุญาตให้มีเมียได้ไม่เกิน 4 คน เหตุผลอีกข้อหนึ่งคือ เงื่อนไขนี้จะทำให้อัตราการหย่าร้างมีสูงมากขึ้น และมีผลกระทบกับสังคมโดยรวม

อุละมะอฺหลายคนเสนอความเห็นว่า ให้ทำแค่การตกลงกันด้วยวาจาโดยไม่ต้องระบุในสัญญาก่อนแต่งงาน เพราะผู้หญิงอาจจะเปลี่ยนใจให้สามีมีภรรยาเพิ่มได้ในอนาคต

ถึงแม้จะมีสัญญาผูกมัดไว้ แต่ผู้ชายก็ไม่วายหาทางออก โดยหลายคนแอบไปแต่งงานอย่างลับๆ เนื่องจากมีแม่หม้าย และหญิงโสดจำนวนมากที่ต้องการแต่งงานก่อนที่จะแก่เกินไป ครอบครัวที่ยากจนยอมยกลูกสาวให้เศรษฐีที่แต่งงานแล้ว เพื่อความอยู่รอดของสมาชิกครอบครัวที่เหลือ ผู้หญิงที่มีฐานะทางสังคมหลายคนทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ถึงแม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าสามีแอบมีภรรยาใหม่ เพราะไม่ต้องการเสียหน้า

ไม่มีใครรู้ว่ากระแสต่อต้านการมีภรรยาหลายคนเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ตามขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมในมอริตาเนีย จะมีการให้คำมั่นสัญญาด้วยวาจาต่อหน้าพยานจากทั้ง 2 ครอบครัว ด้วยสาระสำคัญ อาทิ ฝ่ายชายจะต้องดูแลภรรยาอย่างดี และไม่ทอดทิ้งเธอ รวมทั้งต้องหาคนมาช่วยทำงานบ้านถ้าเธอจะต้องลำบากจนเกินไป

บางกรณีพ่อ-แม่ของฝ่ายหญิงจะตั้งเงื่อนไขทางศาสนา ว่าเจ้าบ่าวต้องสัญญาว่าจะดูแลให้เจ้าสาวปฏิบัติศาสนกิจให้ครบถ้วน อาทิ ต้องปลุกเธอขึ้นนมาซซุบฮิร่วมกันทุกวัน เป็นต้น

เงื่อนไขก่อนแต่งงานเริ่มเปลี่ยนแปลงไปหลังจากที่ผู้หญิงมอริตาเนียได้รับสิทธิต่างๆ มากขึ้น เจ้าสาวหลายคนขอสิทธิ์ในการเรียนต่อหลังแต่งงาน หรือไม่ลาออกจากงานที่ทำอยู่ถึงแม้จะมีลูกแล้วก็ตาม   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=93&id=15385
วันที่ : 18 มิถุนายน 62 21:08:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com