M Muslimah : นางงามมุสลิมอเมริกา คนแรก เจอมรสุมหนักแล้ว : เต็นรูดเสา, โยงเฮซบุลเลาะห์

สำนักข่าวมุสลิมไทย นางงามมุสลิมอเมริกา คนแรก เจอมรสุมหนักแล้ว : เต็นรูดเสา, โยงเฮซบุลเลาะห์

ชิคาโก – ทันทีที่มงกุฎเพชรอันแวววาวถูกสวมบนเรือนผมสีเข้มของนางงามอเมริกาคนใหม่ ความขัดแย้งต่างๆ ก็พลันก่อตัวขึ้น รวมทั้งคำถามที่ว่า เธอเป็นนางงามมุสลิมอเมริกาคนแรกจริงหรือ ? และเธอจะยังคงรักษามงกุฎไว้ได้ต่อไปหรือไม่ ทั้งๆ ที่มีการเผยแพร่รูปของเธอ ที่ถ่ายขณะเข้าประกวดเต้นรูดเสา แถมยังได้ที่ 1 เสียด้วย

ข้อกังขาที่ใหญ่หลวงที่สุดก็คือ ที่จริงแล้วเธอมีความคิดแบบหัวรุนแรงซ่อนเร้นอยู่หรือเปล่า?


นางงามมุสลิมอเมริกา

แน่นอนว่าฟากีฮฺ ซึ่งเป็นผู้อพยพเชื้อสายเลบานอนจากเขตเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกน เติบโตขึ้นมาในวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างของอิสลาม และคริสต์ ไม่ได้เป็นมุสลิมที่หัวเก่าเคร่งครัด พิสูจน์ได้จากการที่เธอกล้าหาญพอที่จะแต่งบิกินีชิ้นเล็กๆ ขึ้นมาเดินบนเวทีการประกวดซึ่งมีการถ่ายทอดไปทั่วประเทศ

แต่ข้อพิสูจน์นี้ก็ไม่อาจทำให้ เด็บบี้ ชลูเซล บล็อกเกอร์หัวอนุรักษ์เปลี่ยนแนวคิดไปได้  เพราะเธอบอกว่า ฟากีฮฺมีนามสกุลเดียวกับเฮซบุลเลาะฮฺระดับสูงบางคน ซึ่งมีชื่ออยู่ในสารบบผู้ก่อการร้ายของทางการวอชิงตัน

หลังจากเสร็จสิ้นการประกวดไม่กี่ชั่วโมง เรื่องราวของเธอก็แพร่ลามไปทั่วเหมือนเชื้อโรค ก่อให้เกิดการค้นหาเบื้องหลังในเว็ปไซต์กูเกิ้ลอย่างถล่มทลาย
แม๊กนัส  แรนสตอร์ฟ ผู้เชื่ยวชาญด้านการเมือง โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับกลุ่มเฮซบุลเลาะฮฺกล่าวว่า นี่เป็นเรื่องตลกที่สุด เพราะหากฟากีฮฺไปปรากฏตัวที่เบรุต ในละแวกที่เฮซบุลเลาะฮฺชุมนุมอยู่ เธอคงจะถูกเฆี่ยนอย่างสาหัส

แต่ที่กลุ่มอาหรับ-อเมริกัน และมุสลิมอเมริกันเชียร์เธอ ก็เป็นเพราะเธอเป็นข้อพิสูจน์ถึงการยอมรับวัฒนธรรม และบทบาทแบบคนอเมริกันในสังคมหลักเท่านั้น
ข้อโต้แย้งในเรื่องที่เธอชนะการแข่งขันเต้นรูดเสาไม่มีน้ำหนักมากนัก เมื่อกลุ่มวิทยุท้องถิ่นที่จัดการประกวด Stripper 101ในปี 2007 ออกมายืนยันว่า การแข่งขันเต้นรูดเสาดังกล่าว เปิดรับสมัครผู้หญิงจากทุกระดับชั้น เข้าร่วมการแข่งขัน

ในปี 1948 นางงามอเมริกา วาเนสซ่า วิลเลียม ถูกริบมงกุฎคืน เนื่องจากเธอไปถ่ายภาพเปลือยลงหนังสือเพ้นท์เฮ้าส์ ทั้งๆ ที่เธอเป็นนางงามผิวสีคนแรกที่ได้ครองตำแหน่ง “มิสอเมริกา” แต่กรณีของฟากีฮฺแตกต่างกัน เพราะเธอยังสวมเสื้อผ้าครบ ถึงแม้จะเป็นเสื้อยืดรัดรูป และกางเกงขาสั้นจนเห็นแก้มก้นก็ตาม

เจ้าหน้าที่กองประกวดนางงามอเมริกาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้  เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ชุดบิกินีที่จัดให้นางงามใส่ในการประกวดครั้งนี้ เป็นชุดที่เปิดเผยเรือนร่างมากกว่าในการประกวดครั้งอื่นใด และหากเมื่อเทียบกันแล้ว ชุดที่ฟากีฮฺใส่ตอนเต้นรูดเสายังดูมิดชิดมากกว่าเป็นกอง - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=93&id=11226
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 2:38:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com