Dark Side : นักศึกษาในสหรัฐตั้งกลุ่ม ต่อต้าน อาหารบริษัทยิว

สำนักข่าวมุสลิมไทย   นักศึกษาในสหรัฐตั้งกลุ่มบอยคอตต์อาหารบริษัท Strauss

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – นักศึกษามหาวิทยาลัยพริ้นซ์ตั้น และมหาวิทยาลัยเดอปอล ในชิคาโก้ ลงมติคว่ำบาตร และต่อต้านอาหารประเภทเครื่องจิ้มที่ทำจากถั่วชิคพี ตรา Sabra ซึ่งบริษัทที่ผลิตถือหุ้นโดย PepsiCo โดยมีการตีพิมพ์กระจายข่าวในสื่อ และเปิดหน้าเฟสบุ๊กในชื่อ “Boycott Sabra Hummus” เพื่อหาแนวร่วมในการต่อต้าน


การรณรงค์ของนักศึกษาเกิดขึ้นหลังจากที่ Strauss Group ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอิสราเอล ออกแถลงการณ์ลงในเว็ปไซต์ของกลุ่มยอมรับว่า ได้สนับสนุนเงินทุนในด้านสวัสดิการ วัฒนธรรม และกิจกรรมการศึกษา แก่บรรดาทหารที่สังกัดหน่วย Golani Brigade ของอิสราเอล ซึ่งตามข้อมูลที่เปิดเผยโดยนิตยสาร Forbes ทหารหน่วยนี้เป็นกำลังหลักของอิสราเอลในการสู้รบนับตั้งแต่การมีการก่อตั้งรัฐอิสราเอลในปี 1948 

ออฟร่า สเตราส์ (Ofra Strauss) ประธานบริษัทคนปัจจุบัน วัย 50 ปี ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ของตระกูลนี้มีความภาคภูมิใจที่ได้สนับสนุนกองทหารหน่วยนี้ และเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารว่า “กองกำลังเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงทหาร แต่ยังเป็นเสมือนเยาวชนของอิสราเอล ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาต้องการความช่วยเหลือ เราก็พร้อมเสมอที่จะให้การสนับสนุน”

เธอกล่าวว่า การต่อต้านสินค้าของเธอเป็นสิ่งไม่ควรทำ เพราะเธอได้ทำความดีความชอบไว้อย่างมาก อาทิ การสนับสนุนคนจากหลายกลุ่มให้มีงานทำ ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นทั้งมุสลิม ชาวดรูซ ยิว และคริสเตียน รวมทั้งการทุ่มเทพัฒนาเมือง Acre ในด้านต่างๆ

ในหน้าเฟสบุ๊กของนักศึกษาระบุที่มาของการบอยคอตต์สินค้านี้ว่า พันเอกอิลลาน มัลก้า (Illan Malka) ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชากองทหารอิสราเอล ถูกสอบสวนโดยทหารพระธรรมนูญ เกี่ยวกับการสังหารหมู่ที่ อัล-ซามูนี (al-Samouni) เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2009 ในระหว่างการรุกรานฉนวนกาซ่า

จากการสอบสวนพบว่า มัลก้า เป็นผู้รับผิดชอบในการสังหารชีวิตประชาชนชาวปาเลสไตน์ 30 คน ซึ่งทหารในบังคับบัญชาของเขาเอง เป็นผู้พาเข้าไปหลบภัยอยู่ในอาคารแห่งหนึ่ง โดยมัลก้าเป็นผู้สั่งให้ยิงจรวดไปยังอาคารดังกล่าว ทั้งๆ ที่หน่วยทหารอากาศได้ค้านแล้วว่า อาคารนั้นอาจมีประชาชนผู้บริสุทธิ์หลบภัยอยู่   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=92&id=16260
วันที่ : 20 กรกฎาคม 62 9:00:51
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com