ฮาลาลและธุรกิจ : นักธุรกิจหัวใส เปิดห้างหรูใจกลางเตหะราน เอาใจนักช๊อปมุสลิม

สำนักข่าวมุสลิมไทย - นักธุรกิจหัวใส เปิดห้างหรูใจกลางเตหะราน เอาใจนักช๊อปมุสลิม

ไคโร – ห้างสไตล์ตะวันตกเปิดใหม่ในอิหร่าน ทำให้ชนชั้นกลางได้มีโอกาสช๊อปปิ้งในแนวแบบตะวันตก ซึ่งในอดีตต้องเป็นผู้ที่เดินทางออกนอกประเทศเท่านั้น จึงจะได้พานพบประสบการณ์เช่นนี้

ห้างดังกล่าวมีชื่อว่า ไฮเปอร์สตาร์ โดยผู้ลงทุนเป็นนักธุรกิจชาวเอมิเรตส์ มีความใหญ่ขนาด 97,000 ตารางฟุต เป็นห้างที่ 2 เปิดหลังจากที่ห้างคาร์ฟูร์เริ่มดำเนินการในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ห้างนี้ได้รับความนิยมจากผู้เข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าราคาถูกประมาณวันละ 15,000 คน แต่ละคนซื้อสินค้าเฉลี่ยคนละ 100 ดอลล่าร์ ซึ่งเป็นจำนวนเงินเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำครึ่งเดือนของชาวอิหร่าน

ชนชั้นกลางในเตหะรานมีประมาณ 4 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 3 ของประชากรในเมืองหลวงนี้ พวกเขาดีใจที่ได้เห็นพัฒนาการของประเทศ และห้างใหญ่ๆ เช่นนี้ขายของถูกกว่าซุเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่น

แต่ก็ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ตามมาถึงการคืบคลานของระบบนายทุนตะวันตก ซึ่งมาพร้อมกับการขายสินค้าในห้างใหญ่ อามีร โมเฮบเบี้ยน นักวิเคราะห์ด้านการเมืองกล่าวว่า โลกาภิวัฒน์ทำให้คุณค่าทางวัฒนธรรมดั้งเดิมเปลี่ยนแปลงไป กลุ่มชนชั้นกลางที่ต้องทำงานหาเงิน ทำให้มีเวลาให้กับครอบครัว และเพื่อนฝูงน้อยลง รวมทั้งอุละมะอฺเกรงไปถึงว่าคนกลุ่มนี้จะมีเวลาให้ศาสนาน้อยลงด้วย

มุฮัมมัด โคชเชเรฮฺ อดีตทนาย ซึ่งปัจจุบันสอนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเตหะราน เห็นว่า ชาวอิหร่านชอบใช้เงินเกินตัว การซื้อของที่แพงเกินฐานะทำให้ต้องทำงานเพิ่มขึ้น หรือบางครั้งต้องหาทางให้ได้เงินมาในทางที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งๆ ที่เป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบมากเป็นอันดับ 4 ของโลก อิหร่านต้องตกอยู่ในสภาวะเงินเฟ้อถึงร้อยละ 24 รายงานจากศูนวิจัยของรัฐสภาสรุปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า อิหร่านต้องเผชิญกับการตั้งงบประมาณขาดดุลถึง 44 พันล้านดอลล่าร์ ในปีงบประมาณที่เริ่มในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ถึงแม้จะได้รับการต่อต้านอย่างหนักมาเป็นเวลานาน แต่วัฒนธรรมตะวันตกก็ได้แผ่ขยายเข้ามาถึงอิหร่านแล้ว โดยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว มีการวัดว่าผู้ประสบความสำเร็จ คือผู้ที่ซื่อสัตย์ และไม่เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว แต่ในปัจจุบัน การประสบความสำเร็จในชีวิตวัดกันที่ยี่ห้อรถ หรือความอลังการของบ้านที่พักอาศัย  - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=6092
วันที่ : 25 พฤษภาคม 63 9:19:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com