ฮาลาลและธุรกิจ : พ่อค้าฝรั่งเศสหัวใส ใช้ฮาลาลโปรโมตหากิน แต่กดขี้การคลุมหิญาบ

CAIRO – For the first time, halal food is being advertised on France’s most-watched private television channels, attesting to the growing purchase power of Muslim shoppers in the country.

"Even though people have to fast during the day, Muslims tend to eat more — and better — when they can eat during Ramadan, which is why it is traditionally a period of peak consumer activity," Abbas Bendali, director of Solis Conseil, an ethnic marketing consultancy in Paris, told Time magazine on Wednesday, September 2.

เป็นครั้งแรกที่มีการโฆษณาอาหารฮาลาล เผยแพร่ทางโทรทัศน์ช่องที่มีผู้นิยมดูมากที่สุดในฝรั่งเศส เป็นการยืนยันถึงศักยภาพในการจับจ่ายของมุสลิมที่นี่

อับบาส เบนดาลี ผู้อำนวยการโซลิส กองเซยย์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาการตลาดในปารีส กล่าวว่า ถึงแม้จะเป็นเดือนถือศีลอด แต่เป็นประเพณีที่เดือนนี้มุสลิมจะกินอาหารพิเศษ และการถือศีลอดไม่ได้กระทบกระเทือนการขาย เพราะมีการเตรียมจับจ่ายไว้สำหรับอาหารช่วงดึก โดยมีการออกโฆษณาสินค้าฮาลาลตรา ซาเกีย ของ บริษัท Panzani ซึ่งผลิตที่เมืองลียง ตั้งแต่ประมาณกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนมากเป็นอาหารสำเร็จรูปประเภทที่ใช้ไมโครเวฟ เพื่อประหยัดเวลาสำหรับการเตรียมอาหารทั้งมื้อละศีลอด และตอนก่อนเช้ามืด

ประมาณการณ์มูลค่าการตลาดสินค้าอาหารฮาลาล และผลิตภัณฑ์ฮาลาลอื่นๆ ในฝรั่งเศสอยู่ที่ 5.7 พันล้านดอลล่าร์ และตลาดฮาลาลเติบโตประมาณปีละ 15 เปอร์เซ็นต์ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งมีความเรียกร้องต้องการจากผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ เล็งเห็นผลกำไรในการผลิตสินค้าอาหารฮาลาลขึ้นมาแข่งขันกับกลุ่มผู้ผลิตอาหาร และมีการจัดพื้นที่เฉพาะเพื่อวางขายสินค้าดังกล่าว

โฆษณาดังกล่าวได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีเหตุการณ์ในด้านลบต่างๆ เกิดขึ้นกับมุสลิมในฝรั่งเศส

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=4471
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:30:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com