ฮาลาลและธุรกิจ : Islamic-Halal Hotel (โรงแรมฮาลาล) งานวิจัยเผยตลาดอาหรับต้องการสูงมาก

สำนักข่าวมุสลิมไทย Islamic-Halal Hotel (โรงแรมฮาลาล) งานวิจัยเผยตลาดอาหรับต้องการสูงมาก

          ไคโร – เพื่อเป็นเครื่องล่อใจนักท่องเที่ยวมุสลิม โรงแรมทั่วตะวันออกกลางกำลังนำแนวแบบอาหรับ และมุสลิมมาปรับใช้ เพื่อแทนที่สไตล์หรูแบบตะวันตก

            นาญี มอร์คอส ผู้อำนวยการบริษัทที่ปรึกษาสัญชาติเลบานอน Hodema ซึ่งเชี่ยวชาญด้านบริหารงานโรงแรม กล่าวกับสื่อ Global Post เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า นักท่องเที่ยวมุสลิมโดยเฉพาะชาวอาหรับมีความต้องการที่พักอาศัยที่เป็นโรงแรมฮาลาลมากขึ้น แต่ปัจจุบันยังพบว่าตลาดโรงแรมฮาลาลยังมีเพียงไม่กี่แห่ง โดยเฉพาะในเครือข่ายโรงแรมระดับหรูจำนวนมาก ไม่ได้ออกแบบเพื่อรองรับการบริหารโดยใช้หลักการอิสลาม

islamic-halal hotel

           แนวคิดใหม่ในการทำโรงแรมฮาลาล มุ่งหวังรองรับนักท่องเที่ยวมุสลิมที่ใช้จ่ายเงินในช่วงวันหยุดปีละกว่า 12 พันล้านดอลล่าร์

            ผลการวิจัยที่เผยแพร่โดย MiddleEast.com ระบุว่า ร้อยละ 88 ของนักท่องเที่ยวอาหรับต้องการพักในโรงแรมฮาลาลมากกว่า

            จากผลการวิจัยดังกล่าว โรงแรมตะวันตกระดับหรูหลายแห่งเริ่มเปลี่ยนแนวจากบาร์ และพับส์ มาเป็นสถานที่หย่อนใจที่ชาวอาหรับนิยม อาทิ ร้านกาแฟ และภัตตาคาร ที่บริการเฉพาะเครื่องดื่มปลอดแอลกอฮอล์ และอาหารฮาลาล แม้แต่ในห้องชุด (Suite) ก็เปลี่ยนจากมินิบาร์ที่เต็มไปด้วยเหล้า-เบียร์ ไปเป็นห้องนมาซ รวมทั้งการตัดสัญญาณช่องหนังโป๊ออกไปด้วย

           นอกจากนั้น บางโรงแรมถึงขนาดเอาใจชาวอาหรับโดยการจัดพื้นที่ที่แยกระหว่างหญิง-ชาย โดยมีการจัดทั้งชั้นให้เป็นที่พักเฉพาะสตรี โดยมีแต่เพียงบริกรสตรีที่สามารถขึ้นมาทำหน้าที่ในชั้นนี้ได้ บางแห่งจัดห้องออกกำลังกาย และสระน้ำ ห้องอาบน้ำ แยกหญิง-ชายด้วย

           โรงแรมแบบฮาลาลเต็มระบบ จะต้องใช้การบริหารด้านการเงิน และการลงทุนตามหลักชาริอะฮฺด้วย ซึ่งจะมีกำไรส่วนหนึ่งที่นำไปออกซะกาตประจำปี
แม้จะไม่สามารถดำเนินการตามแบบฮาลาลเต็มระบบ ปัจจุบันหลายโรงแรมก็มีการพยายามปรับเปลี่ยนเพื่อสามารถแข่งขันได้ในตลาดมุสลิม

สำหรับในประเทศไทย โรงแรมที่เป็นของมุสลิมและรู้จักกันดีคือ โรงแรมรีเจนร์ โรงแรมนูโวซิตี้ โรงแรมปรินเซสพาร์ค สุราษฯ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=18893
วันที่ : 30 ตุลาคม 63 21:17:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com