ฮาลาลและธุรกิจ : สไตรค์ทั่วบังคลาเทศนำโดยฝ่ายค้าน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สไตรค์ทั่วบังคลาเทศนำโดยฝ่ายค้าน

สำนักข่าวอัล-จาซีร่า - ฝ่ายค้านในบังคลาเทศเรียกร้องให้จัดการประท้วงต่อต้านทั่วประเทศ หลังจากรัฐบาลวางแผนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้เมืองหลวงดักกาแทบจะเป็นอัมพาต เนื่องจากร้านค้าพากันหยุดกิจการ โรงเรียนปิด และหน่วยรักษาความปลอดภัยออกมาเตรียมรักษาการจนทำให้การจราจรติดขัด


สถานีโทรทัศน์เอกชน ATN News รายงานว่า มีฝ่ายค้านถูกจับกุมไปแล้วกว่า 60 คน หลังจากมีความพยายามยุยงให้ก่อการประท้วงกลางเมืองหลวง

ไม่มีรายงานทรัพย์สินเสียหายเนื่องจากการประท้วงในวันอาทิตย์ (05/06) แต่ตำรวจรายงานว่าผู้ประท้วงเผารถประจำทางไปอย่างน้อย 11 คันเมื่อวันเสาร์

บังคลาเทศมีประวัติด้านความรุนแรงทางการเมือง โดยฝ่ายค้านมักจะชักจูงให้ก่อการประท้วงเพื่อต่อรองให้ได้ตามที่ต้องการ

ครั้งนี้กลุ่มฝ่ายค้านที่นำโดย ฆอลิดา เซีย  อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวหารัฐบาลว่าพยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้สามารถกลับสู่อำนาจได้อีก หลังจากสมัยการปกครองจะสิ้นสุดลงในอีก 2 ปีข้างหน้า (พ.ศ. 2557)

ตามรัฐธรรมนูญของบังคลาเทศ นายกรัฐมนตรีต้องลงจากตำแหน่งหลังจากบริหารครบ 5 ปี และเปิดโอกาสให้ กกต. ซึ่งไม่สังกัดฝ่ายใดเข้ามาจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ซึ่งในช่วงนั้นจะมีการเลือกอดีตประธานฝ่ายตุลาการขึ้นมารั้งอำนาจชั่วคราว

เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลที่นำโดยชี้ค ฮาซิน่า เพิ่งประกาศว่าจะมีการยกเลิกขั้นตอนดังกล่าว เนื่องจากไม่สมควรให้รัฐบาลซึ่งไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชนขึ้นบริหารประเทศ ถึงแม้จะเป็นรัฐบาลชั่วคราวก็ตาม

ก่อนหน้านี้ศาลสูงของบังคลาเทศเพิ่งออกคำพิจารณาวินิจฉัยว่า ขั้นตอนดังกล่าวไม่ถูกต้องตามครรลองประชาธิปไตย ถึงแม้จะกำหนดเป็นลายลักษณ์อักษรในรัฐธรรมนูญของประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ก็ตาม   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=18773
วันที่ : 28 มกราคม 64 2:32:39
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com