ฮาลาลและธุรกิจ : ซาอุดี้ช่วยสนับสนุนงบประมาณอียิปต์ 4 พันล้าน

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ซาอุดี้ช่วยสนับสนุนงบประมาณอียิปต์ 4 พันล้าน

สำนักข่าวอาหรับ –  สำนักข่าวทางการ MENA ของอียิปต์ รายงานอ้างนายพลโมฮาเหม็ด ฮุสเซน ฏอนฏอวี หัวหน้าสภากองทัพที่บริหารประเทศ ซึ่งแถลงว่า ซาอุดี้อาระเบียอนุมัติเงินช่วยเหลืออียิปต์จำนวน 4 พันล้านดอลล่าร์ ในรูปของเงินกู้ และความช่วยเหลือต่างๆ แต่ยังไม่ได้ระบุกำหนดเวลา และรายละเอียดอื่นๆ


สำนักข่าว SPA ของซาอุดี้รายงานว่า นายพลฏอนฏอวีโทรศัพท์ไปขอบคุณกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺเมื่อวันเสาร์ รวมทั้งเน้นย้ำความสัมพันธ์ที่มีมายาวนานระหว่าง 2 ประเทศ ในช่วงเวลาแห่งการทดสอบนี้ และผู้นำทั้งสองยังปรึกษาหารือกันในเรื่องหลักๆ เกี่ยวกับการพัฒนาในภูมิภาค และการสานความสัมพันธ์ที่มั่นคงขึ้น

อียิปต์ได้ร้องขอผู้บริจาค และกองทุน IMF เพื่อช่วยเหลือด้านการเงินซึ่งยังขาดแคลนงบประมาณอีกระหว่าง 10 – 12 พันล้านดอลล่าร์ในช่วงกลางปี 2012 ที่จะมาถึง

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในอียิปต์ทำให้การลงทุน และการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักลง โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนซึ่งอียิปต์เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของประชาชนในภูมิภาคตะวันออกกลาง พลอยให้เงินรายได้ของประเทศหดหายไปมหาศาล

หนังสือพิมพ์อัล-อะฮฺรามของอียิปต์รายงานอ้างแหล่งข่าวด้านการเงินที่เปิดเผยว่า เงินช่วยเหลือของซาอุดี้จะสนับสนุนงบประมาณทั่วไปของอียิปต์ รวมทั้งธนาคารกลาง โครงการพัฒนาต่างๆ และ การขายพันธบัตร   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=18219
วันที่ : 22 มกราคม 64 8:20:28
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com