ฮาลาลและธุรกิจ : ตำแหน่งงานว่างเพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ตำแหน่งงานว่างเพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - นิตยสารอาระเบี้ยน บิสิเนส ออกในดูไบ รายงานเมื่อวันอังคาร (26/04) อ้างตัวเลขจาก Monster Worldwide ที่เปิดเผยว่า ในช่วง 6 เดือนก่อนวันที่ 31 มีนาคม มีการประกาศตำแหน่งว่างในตะวันออกกลางเพิ่มขึ้นร้อยละ 29 ส่วนมากอยู่ในกาต้าร์ และซาอุดี้อาระเบีย


โดยกาต้าร์มีตำแหน่งงานว่างเพิ่มขึ้นร้อยละ 34 ในขณะที่ในซาอุดี้ และโอมานเพิ่มขึ้นร้อยละ 31

ในส่วนของประเทศบาห์เรน ตำแหน่งงานว่างเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 14 ในขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งร่ำรวยเป็นที่สองรองจากซาอุดี้ มีตำแหน่งงานว่างเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 2 โดยมีความต้องการเพิ่มขึ้นในด้านการโฆษณา สื่อ และอุตสาหกรรมบันเทิง

ซาอุดี้ซึ่งเป็นประเทศที่เศรษฐกิจขึ้นอยู่กับน้ำมัน ขาดแคลนวิศวกร คนทำงานด้านการก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์   

กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทุ่มเงิน 93 พันล้านดอลล่าร์ เพื่อพัฒนาประเทศโดยมุ่งสร้างที่อยู่อาศัยให้ประชาชน ซึ่งมีประมาณการว่า ประชาชนในซาอุดี้เพียงร้อยละ 50 ที่มีบ้านอยู่อาศัยเป็นของตัวเอง แต่การขาดแคลนแรงงานก่อสร้างเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้โครงการล่าช้า

เว็ปไซต์ TalentRepublic.net เคยคาดการณ์ อัตราการว่างงานใน 6 ประเทศสมาชิกอ่าว จะอยู่ที่ร้อยละ 10.5 ในปี 2010 ส่วนในปี 2009 อยู่ที่ 8.8 องค์กรแรงงานนานาชาติระบุว่า ปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดความไม่สงบในประเทศตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ คือ จำนวนผู้ไม่มีงานทำสูงมาก โดยเฉพาะในคนที่อยู่ในวัยหนุ่ม-สาว

เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา บริษัทที่ปรึกษา Asda ของฝ่ายประชาสัมพันธ์ในดูไบ และบริษัทจัดทำการสำรวจนานาชาติ Penn Schoen Berland เปิดเผยว่า คนที่อยู่ในวัยหนุ่ม-สาวในตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือมีความต้องการการปกครองแบบประชาธิปไตย โดยร้อยละ 92 มีความเห็นว่า ประชาธิปไตยคือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของประเทศ ซึ่งต่างกับในปี 2008 ซึ่งประชาชนให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจมากกว่า    - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=17766
วันที่ : 29 มีนาคม 63 4:53:31
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com