ฮาลาลและธุรกิจ : ผู้บริหารสายการบินซาอุดี้ยอมรับบริการไม่ได้มาตรฐาน

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ผู้บริหารสายการบินซาอุดี้ยอมรับบริการไม่ได้มาตรฐาน

สำนักข่าวอาหรับ –  คอลีด อัล-มัลเฮม ผู้อำนวยการบริหารสายการบินซาอุดี้ อาระเบียน แอร์ไลน์ เรียกร้องให้ทางการเปิดโอกาสให้สายการบินอื่นเข้ามาแข่งขัน หลังจากต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ขนาดหนักในที่ประชุม Jeddah Economic Forum (JEF) เมื่อวันจันทร์ (21/03) เกี่ยวกับการบริการและศักยภาพของสายการบินที่มีอยู่


มัลเฮมอ้างถึงบริการที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ซึ่งมีผลต่อเนื่องมาจากการบินภายในประเทศ โดยสายการบินประสบภาวะขาดทุนเนื่องจากราคาตั๋วบินภายในประเทศไม่เคยปรับราคามา 16 ปีแล้ว ในขณะที่ของทุกอย่างขึ้นราคารวมทั้งเงินเดือนพนักงาน อย่างไรก็ตาม หากการบูรณะและขยายสนามบินเจดดะฮฺ และริยาดฮฺ เสร็จสิ้นลง ทุกอย่างน่าจะเริ่มดีขึ้น

สำนักข่าวอาหรับได้สอบถามผู้โดยสารที่บินสายการบินซาอุดี้เป็นประจำ ซึ่งต่างก็ตอบในเชิงว่าบริการภายในเครื่องไม่ได้มาตรฐาน แอร์โฮสเตสหยิ่ง และมีความประพฤติที่ขาดการอบรม-ขัดเกลา หลายคนกล่าวว่า เมื่อต้องการร้องเรียนปัญหาเหล่านี้ พวกเขากลับพบว่า หัวหน้าที่รับผิดชอบกลับมีความประพฤติแย่ยิ่งกว่าลูกน้องเสียอีก

ผู้บริหารระดับสูงชาวซาอุดี้อีกหลายคนบ่นว่า เมื่อต้องโดยสารเครื่องซาอุดี้ ก็มักพบปัญหาต่างๆ เช่น เบาะเอนไม่ได้ ระบบเปิดฟังเพลงไม่ทำงาน ไม่ได้อาหารตามที่ระบุ นอกจากนั้นเครื่องยังช้าเป็นประจำ และแอร์บางคนก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้

ซาอีด อัล-อะฮฺมาดี ที่ปรึกษาด้านการบินกล่าวว่า ทางการซาอุดี้ควรเปิดโอกาสที่เท่าเทียมให้กับสายการบินเอกชนอื่นได้เข้ามาเปิดบริการ ที่ผ่านมาเคยมีการเปิดโอกาสเช่นกัน แต่ซาอุดี้จัดสรรเส้นทางที่ด้อยกว่า ซึ่งทำให้สายการบินคู่แข่งต้องเผชิญอุปสรรคมากมาย

อัล-มัลเฮมกล่าวว่า ร้อยละ 85 ของลูกค้าชาวซาอุดี้บินในชั้นประหยัด ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งของการที่การบินในประเทศไม่ได้กำไรเท่าที่ควร   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=17243
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 13:16:29
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com