ฮาลาลและธุรกิจ : อาวุธสงคราม : เอมิเรตส์ ประเทศที่สั่งซื้ออาวุธมากที่สุดในภูมิภาคอาหรับ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เอมิเรตส์ ประเทศที่สั่งซื้ออาวุธมากที่สุดในภูมิภาคอาหรับ

สำนักข่าวอัลอาราบิญา – หนังสือพิมพ์ทางการเอมิเรตส์เผยแพร่รายงานการวิจัยของ สถาบันวิจัยสันติภาพระหว่างประเทศในกรุงสต๊อกโฮล์ม (SIPRI) ที่ระบุว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลายเป็นประเทศที่ทุ่มเงินซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มากที่สุดในภูมิภาค ระหว่างปี 2005 – 2009


โดยรายงานดังกล่าวระบุว่า ในบรรดาประเทศสมาชิกกลุ่มอ่าวอาหรับ (GCC) รวมทั้งอิหร่าน และอิรัก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซื้ออาวุธมากถึงร้อยละ 57 ซึ่งส่วนมากเป็นรถถัง จรวด และเครื่องบินรบ ประเทศที่ติดอันดับ 2 ได้แก่ซาอุดี้อาระเบีย ร้อยละ 10 และอิหร่านตามมาอันดับ 3 ร้อยละ 9

รายงานยังระบุว่า เนื่องจากบาห์เรน และกาต้าร์ มีฐานทัพของสหรัฐประจำการอยู่ในประเทศ ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้ออาวุธเท่าเอมิเรตส์ ซึ่งต้องการสร้างกำลังปกป้องประเทศด้วยตัวเอง ที่ผ่านมา ความถี่ของการซื้ออาวุธของเอมิเรตส์เพิ่มขึ้นอย่างน่าจับตามอง และคาดว่าในอนาคต เอมิเรตส์ยังคงรักษาอันดับ 1 ของการนำเข้าอาวุธไว้ได้อีก

นอกจากสหรัฐอเมริกาแล้ว เอมิเรตส์ยังสั่งซื้ออาวุธจากรัสเซีย อิตาลี และฝรั่งเศสอีกด้วย ในช่วงระหว่างปี 2000-2007 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทุ่มเงินงบประมาณของประเทศในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์รวมทั้งสิ้นประมาณกว่า 67.3 พันล้านดอลล่าร์   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=16162
วันที่ : 31 พฤษภาคม 63 18:02:09
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com