ฮาลาลและธุรกิจ : ซาอุดี้ถกปิดร้านช่วงนมาซวันละ 5 ครั้ง ทำเศรษฐกิจเสียหาย

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซาอุดี้ถกปิดร้านช่วงนมาซวันละ 5 ครั้ง ทำเศรษฐกิจเสียหาย

อัล-อาราบิยา  – สำนักข่าวโทรทัศน์อัล-อาราบิยารายงานเมื่อวันเสาร์ (09/10) ว่า นักธุรกิจกลุ่มหนึ่งในซาอุดี้อาระเบีย แสดงความห่วงกังวลผลกระทบต่อเศรษฐกิจ กรณีที่พ่อค้าต้องปิดร้านค้าเพื่อไปนมาซ


อับดุลเลาะฮฺ อัล อะฮฺมัด CEO กลุ่มผู้ค้า al-Bandar กล่าวในรายการโทรทัศน์ “Meet the Press” ว่าการปิดร้านช่วงเวลานมาซส่งผลเสียให้แก่การค้าของกลุ่มอย่างมาก รวมทั้งมีผลกระทบไปถึงการทำงานของลูกจ้างด้วย ซึ่งเรื่องนี้มีการอ้างอิง ดร.ฟาฮัด บิน ยุมมา นักเขียน และผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ซึ่งกล่าวว่า การปิดร้านในช่วงนมาซทำให้ลูกจ้างต้องทำงานหนักขึ้น เนื่องจากลูกค้าจะประดังเข้ามาเมื่อร้านเปิดช่วงหลังเสร็จการนมาซ โดยเฉพาะร้านขนาดกลาง และขนาดเล็กที่มีลูกจ้างน้อย

แต่ในด้านที่สนับสนุนให้ปิดร้านในช่วงนมาซเห็นว่ามีความสำคัญ เนื่องจากเป็นหน้าที่บังคับสำคับมุสลิม และซาอุดี้เป็นประเทศแหล่งกำเนิดของอิสลาม จึงต้องคงธรรมเนียมเช่นนี้ไว้

ดร.ซาอัด มัตตารฺ อัล-โอตัยบี อาจารย์ด้านนโยบายชาริอะฮฺ แห่งสถาบันด้านกฎหมายขั้นสูงของริยาดฮฺ อธิบายว่า การปิดการค้าเพื่อไปนมาซกระทำกันตั้งแต่สมัยของท่านศาสดา (ศอลฯ) จนมาถึงสมัยของซอฮาบะฮฺ แต่ไม่มีข้อกฎหมายระบุการลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่ทำตาม เพียงแต่การปิดร้านค้ามีเหตุผลหลักเพื่อบังคับให้คนไปนมาซเท่านั้น

อัล-โอตัยบี ย้ำว่า อิสลามไม่สนับสนุนวัตถุนิยม ดังนั้นการค้าก็ต้องมีเจตนารมณ์ตั้งมั่นเพื่ออิสลาม

ขณะเดียวกัน อับดุลเลาะฮฺ อัล-โอวาอิต นักวิเคราะห์ด้านกฎหมาย ออกมากล่าวว่า ไม่มีข้อกฎหมายที่ระบุเกี่ยวกับการบังคับให้ปิดร้านค้าช่วงเวลานมาซ และการทำเงินได้มากก็ยิ่งจะทำให้ประเทศเจริญ และสามารถทำนุบำรุงศาสนาได้มากยิ่งขึ้น

สถิติของคณะกรรมการควบคุมและส่งเสริมด้านจริยธรรม ระบุว่า มีรายงานผู้ไม่ไปนมาซ และไม่ยอมปิดร้านค้า 23,710 ราย และมีผู้ที่ถูกคุมขังเนื่องจากไม่ไปนมาซ และไม่ปิดการค้า 25,000 ราย โดยเจ้าของร้านจะถูกเตือนก่อน และถ้าพบว่าทำผิดซ้ำซากถึง 4 ครั้ง เจ้าหน้าที่จะสั่งปิดร้าน 1 วันเพื่อเป็นการลงโทษ และหากพบว่ายังทำอีก โทษจะเพิ่มเป็นปิดร้าน 2 วัน แต่ไม่ค่อยมีกรณีการฝ่าฝืนต่อเนื่องที่ต้องนำเรื่องขึ้นสู่ศาล

รัฐมนตรีด้านศาสนากล่าวว่า จะนำเรื่องนี้ไปทำการศึกษาวิจัย เพื่อพิจารณาหาลู่ทางในการลดช่วงเวลาอะซาน และเวลานมาซให้สั้นลง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=15124
วันที่ : 21 เมษายน 64 8:41:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com