ฮาลาลและธุรกิจ : เจ้าผู้ครองนครดูไบย้ำเศรษฐกิจกลับมาเหมือนเดิมแล้ว

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เจ้าผู้ครองนครดูไบย้ำเศรษฐกิจกลับมาเหมือนเดิมแล้ว

สำนักข่าวอัลอาราบิญา – ชี้ค Mohammad Bin Rashed Al Maktoum เจ้าผู้ครองนครดูไบ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ สำนักข่าวโทรทัศน์อัล-อาราบิญา ในระหว่างการแสดงนิทรรศการ Cityscape ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ที่สุด ว่า เศรษฐกิจของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กลับมารุ่งเรืองรุดหน้าอีกครั้งหนึ่งแล้ว แม้จะตกอยู่ในภาวะซบเซาเพียงชั่วขณะ


พระองค์ยังย้ำว่า เศรษฐกิจโดยรวมของทั้งประเทศ ภายใต้การกำกับดูแลของผู้นำ ซึ่งก็คือประธานาธิบดี ชี้คคอลิฟา บิน ซัยยิด ดำเนินไปอย่างรุ่งโรจน์และมั่นคง และว่า แม้จะถอยหลังไปบ้าง แต่ก็เดินหน้าด้วยจำนวนก้าวที่มากกว่า รวมทั้งช่วงเศรษฐกิจตกต่ำก็เป็นภาวะอันท้าทายที่ทุกประเทศต้องประสบ และพยายามผ่านพ้นให้ได้

เศรษฐกิจภาพรวมของเอมิเรตส์ปีนี้คาดว่าจะเติบโต 2.1 % ในสภาวะที่หนืดกว่าในช่วงปีที่รุ่งโรจน์ ซึ่งจากการคำนวณของรอยเตอร์ระบุว่า เป็นอัตราต่ำสุดในประเทศกลุ่มเศรษฐกิจอ่าวอาหรับ GCC 

งานเอ็กซ์โป Cityscape Global 2010 นี้ เคยจัดในชื่อ Cityscape Dubai โดยได้เปลี่ยนชื่อหลังจาก ชี้คมุฮัมมัด ทรงใช้เครดิตส่วนพระองค์ชักชวน และสนับสนุนให้บริษัทจากต่างประเทศสนใจเข้ามาลงทุน

ก่อนหน้านี้นักลงทุนในประเทศไม่กล้าเสี่ยง เนื่องจากยังเข็ดกับเหตุการณ์วิกฤติที่เพิ่งผ่านพ้น ซึ่งในช่วงดังกล่าวราคาอสังหาริมทรัพย์ในดูไบตกลงถึง 60  % จากช่วงที่พุ่งถึงขีดสุดในปี 2008 รวมทั้งโครงการหลายพันล้านดอลล่าร์ที่ต้องระงับลง หรือยกเลิกไปหลังจากไม่มีเงินทุนเข้ามาหมุนเวียน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=15055
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 21:35:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com