ฮาลาลและธุรกิจ : อิยิปต์ – อิหร่าน ฟื้นฟูเที่ยวบินเชื่อม 2 เมืองหลวง ชีอะฮฺ - ซุนนี

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อิยิปต์ – อิหร่าน ฟื้นฟูเที่ยวบินเชื่อม 2 เมืองหลวง ชีอะฮฺ - ซุนนี

อัล-อาราบิญา, รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกิจการการบินพลเรือนอียิปต์ กล่าวว่า อิยิปต์ กับอิหร่าน ตกลงฟื้นฟูเส้นทางบินตรงระหว่าง 2 ประเทศเป็นครั้งแรก หลังจากได้ระงับไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 แต่ทั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความบาดหมางด้านการเมือง


อียิปต์-อิหร่านตัดขาดความสัมพันธ์ทางการทูตกันในปี พ.ศ. 2523 หลังจากการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน และอียิปต์ให้การรับรองอิสราเอล

Sameh Hefni ประธานการบินพลเรือนของอียิปต์ และ Hamid Ghavabesh รองประธานบริษัทการบินแห่งชาติของอิหร่าน ลงนามความตกลงจัดเที่ยวบินตรงไคโร- เตหะรานสัปดาห์ละ 28 เที่ยว แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดวันเริ่มต้นเที่ยวบินแรก

โฆษกกระทรวงกิจการต่างประเทศอียิปต์กล่าวว่า ความตกลงดังกล่าวเป็นการเพิ่มความมั่นคงด้านสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่าง 2 ประเทศ ถึงแม้จะไม่ได้มีความสัมพันธ์กันด้านการเมือง

ทั้ง 2 ประเทศมีความขัดแย้งกันในหลายประเด็น อาทิ การเจรจาสันติภาพในตะวันออกกลาง ความสัมพันธ์กับอิสราเอล-สหรัฐ และอียิปต์ยังคงไม่พอใจที่อิหร่านยกย่อง คอลิด อิสลามโบลี ซึ่งลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีอันวาร์ ซาดัต ในปี พ.ศ. 2524 หลังจากซาดัตตกลงเป็นมิตรกับอิสราเอล

ทั้ง 2 ประเทศยังคงแข่งขันกันแผ่อิทธิพลในตะวันออกกลาง โดยฝ่ายหนึ่งเป็นประเทศผู้นำมุสลิมชีอะฮฺ ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งเป็นผู้นำมุสลิมฝ่ายซุนนี  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=15053
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 4:51:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com