ฮาลาลและธุรกิจ : ธุรกิจ สมาคมผู้ผลิตและส่งออกสินค้าฮาลาลไทย อย่าพลาดฮาลาลโลกครั้งที่ 2

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เชิญชวนร่วมงานฮาลาลโลกครั้งที่ 2

ข่าวจากเว็ปไซต์ worldhalalforum.org - เป็นที่ทราบกันว่ามุสลิมทั่วโลกมีประมาณ 1.83 พันล้านคน และขนาดของตลาดอาหารฮาลาลก็มีมูลค่ามหาศาลถึง 634.6 พันล้านดอลล่าร์ โดยในปี 2009 ตลาดฮาลาลในยุโรปตลาดอาหาร มีมูลค่าถึง 66.6 พันล้านดอลล่าร์ และคาดว่าในปีนี้จะสูงขึ้น เป็น 69.3 พันล้านดอลล่าร์

ผู้บริโภคสินค้าฮาลาลในยุโรปเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนถึงขณะนี้ในยุโรปมีมุสลิมประมาณ 52 ล้านคนแล้ว  โดยอัตราการขยายตัวของประชากรมุสลิมในยุโรปสูงถึง 140 % ใน10 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 2 เท่าในอีก 20 ปีข้างหน้า โดยในปี 2008 สำนักวาติกันได้ประกาศว่า ปัจจุบันอิสลามเป็นศาสนาที่มีผู้ศรัทธาในโลกมากเกินกว่าจำนวนผู้ที่ศรัทธาในศาสนาคริส นิกายโรมันแคธอลิคเสียอีก

ยุโรปเป็นทวีปที่มีมุสลิมมากเป็นอันดับ 3 รองจากเอเชีย และแอฟริกา  แต่มากกว่าในทวีปอเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย / ประเทศในภาคพื้นแปซิฟิค และลาตินอเมริกา

จากการที่ผู้บริโภคมีศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอย ทำให้ตลาดฮาลาดในยุโรปเป็นที่ต้องตาของบรรดาประเทศที่ส่งสินค้าออก ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ฮาลาล และบริการอยู่ในมือของประเทศที่ไม่ได้อยู่ในทวีปยุโรป  แต่ก็ยังเห็นว่าตลาดยังมีช่องทางที่สามารถนำเข้าผลิตภัณฑ์ฮาลาลได้อีกมาก

งาน World Halal Forum ครั้งที่ 2 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 11 พฤศจิกายน ศกนี้ ที่กรุงลอนดอน จะรวมรวมผู้นำทางธุรกิจ และผู้ลงทุนมาไว้ในที่เดียวกัน เพื่อถกเถียง และปรึกษาหารือในการเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ฮาลาลโลก โดย World Halal Forum ครั้งแรกจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ปี 2009 ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=14429
วันที่ : 28 มกราคม 64 2:58:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com