ฮาลาลและธุรกิจ : UAE สั่งระงับการส่งข้อความผ่านแบล๊คเบอรี่ อ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  UAE สั่งระงับการส่งข้อความผ่านแบล๊คเบอรี่ อ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

ริยาดฮฺ/อาบูดาบี (อัลอาราบิญา, เอเยนซี่) – เมื่อวันอาทิตย์ (01/08) สำนักข่าวทางการ WAM ของเอมิเรตส์รายงานว่า ทางการแถลงอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง สั่งระงับการใช้บริการส่งข้อความผ่านแบล๊คเบอรี่ จนกว่าจะมีมาตรการแก้ปัญหาที่เหมาะสมในการควบคุมการใช้เครื่องดังกล่าว


ประธาน Telecommunications Regulatory Authority (TRA) กล่าวว่า ได้แจ้งไปยังผู้จัดหาบริการต่างๆ ของ BB แล้ว และว่าการตัดสินใจนี้เป็นการสิ้นสุด ณ ปัจจุบัน แต่ก็จะมีการหารือกันในเรื่องนี้ต่อไป โดยว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเซ็นเซอร์แต่อย่างใด

เรื่องดังกล่าวต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2007 โดยทาง TRA พยายามจะนำบริการดังกล่าวเข้าสู่ระบบที่ตรวจสอบได้ เนื่องจากมีการควบคุมบริการต่างๆ จากบริษัทการค้าที่อยู่ต่างประเทศ

การสั่งระงับครั้งนี้จะไม่กระทบกระเทือนผู้ใช้เครื่องโนเกีย และ iPhone ของแอปเปิ้ล โดยในเอมิเรตส์ แบล๊คเบอรี่มีผู้ใช้งานประมาณ 500,000 ราย เป็นอันดับ 2 รองจากโนเกีย

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บาห์เรนเคยเตือนเกี่ยวกับการส่งข้อความผ่าน BB Messenger software เนื่องจากเป็นการแพร่สะพัดข่าวลือ และอินเดียเพิ่งเพิ่มมาตรการที่จำเป็นในการใช้บริการนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=14085
วันที่ : 12 สิงหาคม 63 21:19:02
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com