ฮาลาลและธุรกิจ : ไม่น่าเชื่อ อิหร่าน นำเข้าเครื่องสำอางมากสุดเป็นอันดับ 2 ในตะวันออกกลาง

มุสลิมไทยดอทคอม อิหร่าน นำเข้าเครื่องสำอางมากสุดเป็นอันดับ 2 ในตะวันออกกลาง

ในปี 1979 หลังการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน เครื่องสำอางถูกห้ามนำเข้าประเทศ แต่ปัจจุบันลิปสติก และยาทาเล็บทะลักเข้าในอิหร่าน จนทำให้กลายเป็นประเทศที่นำเข้าเครื่องสำอางมากสุดเป็นอันดับ 2 ในตะวันออกกลาง


หลังการปฏิวัติมีการควบคุมอย่างเข้มงวด โดยมีการปรับ หรือจับผู้ที่แต่งหน้าทาปากที่เดินตามท้องถนน แต่หลังจากสงครามอิหร่าน-อิรัก ในปี 1980-1988 ความเข้มงวดเหล่านั้นค่อยจางลง

ทางการอนุญาตให้มีการนำเข้าเครื่องสำอางในกลางปี 1990 ทำให้มีผู้นิยมแต่งหน้ากันมากขึ้นโดยเฉพาะสาวเมืองกรุง ชาวอิหร่านเสียเงินไปกับเครื่องสำอางนำเข้าปีละประมาณ  2 พันล้านดอลล่าร์ และอิหร่านนำเข้าเครื่องสำอางคิดเป็นร้อยละ 29 ของตลาดในตะวันออกกลาง ซึ่งซาอุดี้อาระเบียอยู่ในอันดับต้นๆ

อิหร่านผลิตเครื่องสำอางเองเพียงไม่กี่ชนิด ทำให้ต้องนำเข้าเครื่องสำอางทั้งโดยถูกต้องตามกฎหมาย และโดยการลักลอบ ซึ่งสินค้ายี่ห้อดังๆ เช่น อิฟแซง ลอแรง, เกอแลง, ลอริอัล และบูร์จัว มีขายตามห้างสรรพสินค้าทันสมัยในเมืองใหญ่ๆ ในอิหร่าน

อับบาส นาจาฟี หัวหน้าสำนักงานต่อต้านการลักลอบนำเข้าสินค้ากล่าวว่า มีการประมาณว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางถูกนำเข้าปีละ 700 – 750 ล้านดอลล่าร์

มีการระแวดระวังในหน่วยงานด้านสุขภาพที่เตือนว่า การใช้เครื่องสำอางที่ลักลอบนำเข้าไม่ปลอดภัย เพราะอาจเจอกับของปลอมได้ ดังนั้น ควรเจาะจงซื้อสินค้าที่มีตรารับรองของทางราชการ

ปัจจุบันมีสินค้าคุณภาพต่ำจากประเทศจีนเข้ามาตีตลาดมากขึ้น แต่มักจะได้รับความนิยมในตลาดล่างที่อยู่ตามต่างจังหวัด และในหมู่คนที่มีรายได้ต่ำเท่านั้น โดยมีการลักลอบนำเข้ามาประมาณร้อยละ 30

ตามรายงานการสำรวจของ TMBA ซึ่งเป็นสถาบันเอกชนสำรวจด้านเศรษฐกิจเปิดเผยว่า หญิงชาวเมืองใหญ่ในอิหร่านที่มีอายุระหว่าง 15 – 45 ปี ใช้เงินเฉลี่ยเดือนละ 7 ดอลล่าร์ไปกับการซื้อเครื่องสำอาง ซึ่งรายได้ขั้นต่ำในประเทศที่กำหนดไว้เดือนละ 300 ดอลล่าร์ และรายได้จริงที่เฉลี่ยเดือนละ 600-700 ดอลล่าร์ ถือว่าการซื้อเครื่องสำอางด้วยจำนวนเงินเท่านี้เหมาะสมดีแล้ว

ผลสำรวจยังระบุว่า สาเหตุที่นำเข้าเครื่องสำอางเป็นจำนวนมาก เนื่องจากปัจจุบันอิหร่านมีประชากรที่อยู่ในวัยทำงาน และอยู่ในเมืองหลวงเป็นจำนวนมาก ครึ่งหนึ่งของประชากรมีอายุต่ำกว่า 30 ปี และร้อยละ 65 อยู่ในเมืองหลวง

นับตั้งแต่ปี 1979 เป็นต้นมา สตรีในอิหร่านต้องแต่งกายตามหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด โดยไม่อาจเปิดเผยเรือนร่างและเส้นผมในที่สาธารณะ มีสตรีจำนวนมากที่พยายามจะออกนอกลู่นอกทาง โดยการสวมชุดกีฬา หรือสวมเสื้อผ้าที่เข้ารูปมากกว่าปกติ รวมทั้งการคลุมผมแบบแฟชั่นที่เปิดให้เห็นเรือนผมด้านหน้า แต่ก็มักจะถูกประณาม และบางครั้งก็มีการต่อต้านอย่างรุนแรงจากนักการศาสนาที่อยู่ในตำแหน่งสูง

ปัจจุบันสตรีอิหร่านที่เป็นข้าราชการยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้แต่งหน้าในที่ทำงาน

มีนา ซึ่งเป็นคนขายเครื่องสำอางกล่าวว่า อาจจะเป็นด้วยเหตุที่สาวอิหร่านต้องปกปิดร่างกายจนเหลือแต่ใบหน้าเท่านั้น จึงทำให้สาวๆ ต้องให้ความสนใจในการแต่งหน้าเป็นพิเศษ ซึ่งหลายคนใช้เวลาเป็นชั่วโมงหน้ากระจก   และหากในยุโรปจะเปลี่ยนเทรนด์ใหม่เป็นการไม่แต่งหน้า ก็คิดว่าสาวๆ อิหร่านคงไม่คิดตามแฟชั่นใหม่นี้เป็นแน่  www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=13566
วันที่ : 21 เมษายน 64 9:09:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com