ข่าวประชาสัมพันธ์ : เผยทีเด็ด ไมโครซอฟท์ ออฟฟิส 2010 (สุดยอด) ใหม่ซิงๆ

เนลินิวส์ออนไลน์

อาจจะรอกันนาน สำหรับคนที่ ทดลองใช้เวอร์ชั่นเบต้าของ ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2010 แล้วติดใจ ในที่สุด ก็ถึงเวลาเปิดตัว “ไมโคร ซอฟท์ ออฟฟิศ 2010” ในประเทศไทย  

โดยเปิดตัวสำหรับตลาดองค์กรไปก่อนหน้าประมาณ 2 สัปดาห์ ล่าสุด... ได้เปิดตัวสำหรับตลาดผู้ใช้งานทั่วไป ในงาน   “คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2010”   ที่ผ่านมา

“นางสาวปฐมา จันทรักษ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย)  บอกว่า ออฟฟิศ 2010 ถือเป็นนิยามใหม่ของการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เป็นศักยภาพของซอฟต์แวร์ที่สามารถเรียกใช้งานได้ทุก แพลตฟอร์มทั้ง พีซี มือถือและเว็บเบราว์ เซอร์ ซึ่งรองรับการเติบโตของคลาวน์ คอมพิวติ้ง

กระแสการตอบรับของออฟฟิศ 2010 แม้ไม่หวือหวาเท่าวินโดว์ส 7 แต่แค่ออกเวอร์ชั่น เบต้า ก็มีผู้เข้ามาดาวน์โหลดไปแล้วทั่วโลกเกือบ 10 ล้านคน มาก กว่าเวอร์ชั่น เบต้าของออฟฟิศ 2007 ถึง 7 เท่า ส่วนใน ประเทศไทย มีผู้ดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 67,000 คน   คู่ค้ากว่า 50 ราย พัฒนาโซลูชั่นสำหรับการใช้งานร่วม

ฟีเจอร์สำคัญ คุณปฐมา บอกว่า มี 3 อย่าง จำง่าย ๆ ก็คือ Create, Connect และ Access Any Where โดยครีเอท (Create) หรือการสร้าง ยกตัวอย่างโปรแกรมเอ็กเซล สามารถนำเสนอข้อมูล ในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว   วิเคราะห์และจัดการข้อมูลดิบได้ในหลายรูปแบบ แถมพิมพ์ได้ในคลิกเดียว ไม่ต้องมาจัดหน้าเองให้ยุ่งยาก

ส่วนโปรแกรมเวิร์ดจะไม่ใช้เพียงแค่พิมพ์ แต่เวอร์ชั่น 2010 นี้ มีความ สามารถเพิ่มเติมในเรื่องของการแปลเอกสารทั้งแบบเป็นคำ ประโยคและทั้งบทความ ซึ่งหากจะใช้ฟีเจอร์การแปลนี้  ต้องออนไลน์

สำหรับการดึงรูปมาใช้งาน ก็สามารถแก้ไขรูปภาพ โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรมตก แต่งภาพเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังแก้ปัญหา  ต้นฉบับไม่ได้เป็นไฟล์แต่เป็นฮาร์ดก๊อปปี้ สามารถที่จะใช้มือถือถ่ายรูป ส่งไฟล์รูปเข้า  พีซี เปิดโปรแกรมกด copy text from picture จะได้ข้อความที่เป็นเท็กซ์ แปะเป็นไฟล์ใหม่ที่แก้ไขได้ทันที  

ด้านการคอนเน็กซ์ (connect)   หรือเชื่อมต่อ รวมถึงแอคเซส แอนนี่แวร์ (Access Any Where) หรือการเข้าถึงได้ทุกที่นั้น ด้วยประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์  นอกจากแสดงผลได้ทั้ง 3 จอแล้ว ยังไม่จำกัดค่ายมือถือ ไม่จำเป็นต้องใช้วินโดว์ส โฟน ก็สามารถรับส่งไฟล์จากออฟฟิศ 2010 ได้เช่นเดียวกัน

ปัจจุบัน นอกจากคู่ค้าแล้วยังมีอีก 17 บริษัทชั้นนำของไทยเข้าร่วมทดลองใช้งานในระยะแรกและได้มีการต่อยอดพัฒนาแอพพลิเคชั่น อย่างเช่น บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด (มหาชน) พัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่น “บัวหลวง ไอเอ็กเซล” เพื่อให้บริการข้อมูลลูกค้าแบบเรียลไทม์ บริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด ต่อยอดโซลูชั่นมาช่วยจัดการระบบข้อมูลขององค์กร
รวมถึงนักศึกษา ผู้พัฒนามือสมัครเล่น ที่ร่วมทดลองใช้งานเวอร์ชั่นเบต้า  แล้วพัฒนาต่อยอดเป็นโซลูชั่นสำหรับแปลสไลด์จากอังกฤษเป็นไทยในเพาเวอร์พอยต์ ที่ เรียกว่า “ทรานสเลต ดอคคิวเม้นท์” (Tran slate Document) ก็มีให้เห็นกันแล้ว

คุณปฐมา บอกว่า การทำตลาดออฟ ฟิศ 2010 นี้ จะง่ายกว่าตัวอื่น ๆ เพราะส่วนใหญ่เป็นการครบรอบ 8 ปี ในการเปลี่ยนเทคโนโลยีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

1 กล่อง ใช้ได้ 3 ยูสเซอร์ ราคาเริ่มต้น 3,000 บาท

ไม่ว่าเหตุการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร   การทำธุรกิจรวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันก็ยังขาดเทคโนโลยีไม่ได้

คนที่รอเวอร์ชั่นภาษาไทย ไมโคร ซอฟท์ บอกว่า พร้อมจำหน่าย 10 สิงหาคมนี้.

นาตยา คชินทร
nattayap@dailynews.co.th

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=86&id=13828
วันที่ : 22 มกราคม 64 7:38:31
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com