วิทยาการ : เอธิโอเปีย สร้างศูนย์อิสลามและมัสยิด First Hijrah ในสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เอธิโอเปีย สร้างศูนย์อิสลามและมัสยิด First Hijrah ในสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – หลังจากถูกรัฐบาลเอธิโอเปียต่อต้าน และปฏิเสธไม่ให้สร้างมัสยิดในประเทศ กลุ่มผู้อพยพมุสลิมเอธิโอเปีย ประสบความสำเร็จในการสร้างศูนย์อิสลาม และมัสยิด First Hijrah ที่อยู่ห่างจากทำเนียบขาวของประธานาธิบดีสหรัฐเพียง 2 ไมล์ เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงการอพยพย้ายถิ่นในประวัติศาสตร์ของอิสลาม ชื่อของมัสยิด First Hijrah ย้อนอดีตถึงปี 615 ที่กลุ่มผู้เลื่อมใสในคำสอนของท่านศาสดา (ศอลฯ) ในเมือง Axum ทางตอนเหนือของเอธิโอเปีย เข้ารับอิสลามเป็นกลุ่มแรก และต้องลี้ภัยจากการถูกกลั่นแกล้ง โดยชาวกุเรชในมักกะฮฺ


ตามประวัติศาสตร์ มุสลิมกลุ่มนี้อาศัยอยู่ภายใต้การคุ้มครองของจักรพรรดิชาวคริสต์  นาม Ashama ibn Abjar หรือที่รู้จักกันในนาม al-Najashi ซึ่งปฏิเสธไม่ยอมส่งตัวมุสลิมกลุ่มนี้ให้กับพวกกุเรช

เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงประวัติศาสตร์ มุสลิมในเมือง Axum พยายามขออนุญาตสร้างมัสยิด แต่ไม่ได้รับการอนุญาตจากรัฐบาล ซึ่งมีการอ้างว่า เมื่อใดก็ตามที่ชาวคริสต์สามารถสร้างโบสถ์ได้ในมักกะฮฺ เมื่อนั้นมุสลิมเอธิโอเปียจึงสามารถสร้างมัสยิดใน Axum ได้

ชี้ค นากิ๊บ มุฮัมมัด วัย 57 ปี ซึ่งเป็นประธานชุมชนเอธิโอเปียในวอชิงตันกล่าวว่า มัสยิดนี้เป็นศูนย์รวมของชุมชนมุสลิมประมาณ 20,000 คนในละแวกนี้ โดยในตอนแรกอาคารดังกล่าวเป็นอาคารเช่า แต่ภายหลังได้ขอซื้อเป็นกรรมสิทธิ์ของมัสยิด

มัสยิดแห่งนี้เป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นล่างสำหรับมุสลิมีน ส่วนชั้นบนเป็นของมุสลิมะฮฺ มัสยิดจัดเลี้ยงละศีลอดทุกวันในช่วงเดือนรอมฎอน เพื่อให้เป็นที่ชุมนุมของมุสลิมในบริเวณนี้ และยังมีการจัดสอนอัล-กุรอาน และหลักการอิสลาม

มัสยิด First Hijrah เป็นศูนย์รวมขององค์กรมุสลิมหลายองค์กร และยังมีการเปิดเว็ปไซต์เครือข่ายสังคม Paltalk ซึ่งใช้เป็นแหล่งพูดคุยด้านศาสนาและวัฒนธรรม

สิ่งที่น่าสังเกตคือ มุสลิมเอธิโอเปียเหล่านี้พูดภาษาอาหรับได้อย่างคล่องแคล่ว ด้วยสำเนียงถูกต้อง โดยเฉพาะการอ่านอัล-กุรอาน และเสียงอะซาน ไม่ได้ผิดเพี้ยนจากสำเนียงของคนในประเทศอาหรับแม้แต่น้อย

เด็กๆ หลายคนในชุมชนนี้มีโอกาสได้เรียนอัล-กุรอาน และรู้สึกดีใจที่บรรพบุรุษได้อพยพมาอยู่ที่นี่ เพราะหากยังคงอยู่ในเมือง Axum ประเทศเอธิโอเปีย พวกเขาคงไม่มีโอกาส เนื่องจากถูกเลือกปฏิบัติ และกดขี่จากกลุ่มคริสเตียนที่เป็นชนส่วนใหญ่  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=47&id=14554
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:20:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com