วิทยาการ : ไคโรทุ่มงบจัดโครงการสุดเจ๋ง อาซานพร้อมกัน4,000มัสยิดเมืองแรกในโลก

สำนักข่าวมุสลิมไทย ไคโรทุ่มงบจัดโครงการสุดเจ๋ง อาซานพร้อมกัน4,000มัสยิดเมืองแรกในโลก

สำนักข่าวอัลอาราบิญา – รัฐบาลอียิปต์เริ่มเดินเครื่องโครงการให้มัสยิดต่างๆ ถ่ายทอดสัญญาณเสียงอะซาน โดยโครงการนี้คิดค้นมาแล้วประมาณ 6 ปี ใช้เงินประมาณ 175,000 ดอลล่าร์ ในการติดตั้งเครื่องรับสัญญาณในแต่ละมัสยิด เพื่อกระจายเสียงการอะซานจากสตูดิโอในเมือง และเริ่มทดลองทำในวันแรกของเดือนรอมฎอน ในแถบรอบนอกทางตอนเหนือของกรุงไคโร เมื่อวันพุธ (11/08) แต่ระบบเกิดขัดข้องทำให้ต้องล่าช้าไปอีก 1 วัน

         ชี้ค ซาเล็ม อับดุล คาลิด เจ้าหน้าที่กระทรวงการกุศลด้านศาสนา ซึ่งพยายามอย่างยิ่งที่จะผลักดันในเรื่องนี้ กล่าวว่า จุดประสงค์ของการให้อะซานเป็นเสียงเดียวพร้อมกันทั่วไคโร ก็เพื่อกำหนดเวลานมาซให้ถูกต้องตรงกัน และยังเป็นการควบคุมน้ำเสียง และทำนองในการอะซานให้มีคุณภาพด้วย

       ปัจจุบันไคโรมีมัสยิด 4,000 แห่ง มีประชากรหนาแน่นถึง 18 ล้านคน และเป็นเมืองที่มีการจราจรติดขัดในระดับหนึ่ง ดังนั้น เสียงอะซานที่ดังตีกันจึงทำให้เกิดความอลหม่านพอสมควร ไม่นับหลายมัสยิดที่ผู้อะซานไม่ได้มีน้ำเสียงที่ไพเราะน่าฟัง

       คาดว่าการติดตั้งเครื่องรับจะครบทุกมัสยิดในเมืองประมาณปลายเดือนรอมฎอนนี้ โครงการเดียวกันนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในซีเรีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ในไคโรค่อนข้างจะมีปัญหาเนื่องจากมีมัสยิดที่ไม่ได้จดทะเบียนจำนวนมาก ซึ่งเศรษฐีเจ้าของที่ดินมักจะดัดแปลงห้องชั้นล่างของตึกเป็นมัสยิดเล็ก ๆ หรือที่เรียกกันว่า Zawya แต่มักจะใช้เครื่องขยายเสียงดังเมื่อมีการอะซาน

      อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ได้ยับยั้งความมีชีวิตชีวาในมัสยิด และสิทธิประโยชน์ในการได้รับความเคารพนับถือของมุอัซซิน ซึ่งทำหน้าที่อะซานบอกเวลานมาซ

      ชี้คยูซุฟ ซอและฮฺ อิหม่ามมัสยิด อัล-นูร ในเขตชุมชนยากจน Imbaba กล่าวว่า ผู้ที่มาประกอบศาสนกิจหลายคนได้มีโอกาสแข่งขันกันในการอะซาน ซึ่งเป็นการฝึกฝนที่มีประโยชน์ โครงการดังกล่าวจะลดจิตวิญญาณของความเป็นมัสยิด ซึ่งมีความแตกต่าง และยังเป็นการทำลายความเป็นตัวตนของเมืองใหญ่เช่นไคโร ซึ่งมีเสียงอะซานที่รับกันเป็นทอดๆ เป็นเอกลักษณ์

    มุสลิมหัวอนุรักษ์กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการละลายเงินไปเปล่าๆ  และที่สำคัญคือไม่ถูกต้องตามวิธีโบร่ำโบราณที่ทำมาเป็นพันปี รวมทั้งขัดแย้งกับซุนนะฮฺของท่านศาสนดา (ศอลฯ) ด้วย

    แต่คาลิลกล่าวว่า กลุ่มคร่ำครึ ใจแคบ ที่ออกมาขัดแย้งนี้แหละ ที่ครั้งหนึ่งเคยกล่าวว่า เครื่องรับโทรทัศน์เป็นสิ่งที่ต่อต้านศาสนา แต่เดี๋ยวนี้ก็เห็นออกรายการโทรทัศน์เพื่อเผยแพร่แนวคิดสุดโต่งของตัวเองไปทั่วประเทศ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=47&id=14225
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 5:20:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com