เพศศึกษา : สมรสหมู่ในซาอุดี้มุ่งความประหยัดตามหลักการ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สมรสหมู่ในซาอุดี้มุ่งความประหยัดตามหลักการ

สำนักข่าวอาหรับ – เมื่อคืนวันอังคาร (02/11) มีการจัดพิธีนิกะฮฺหมู่ และงานฉลองขึ้นที่เมือง AlLaith ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ใกล้เส้นทางไฮเวย์จาซาน ทางใต้ของนครเจดดะฮฺ โดยมีเจ้าบ่าว 28 คนร่วมในพิธีรับมอบใบสำคัญรับรองการสมรส โดยอับดุลเราะฮฺมาน อัล-ฮาร์บี ผู้ว่าเมือง Laith เป็นประธานในพิธี และอวยพรให้แก่คู่สมรสใหม่


ผู้ว่าฯ กล่าวว่า การสมรสหมู่เป็นเรื่องดี เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงฉลอง และหวังว่าจะมีการจัดงานเช่นนี้อีกต่อไป เพื่อว่าคู่หนุ่ม-สาวซึ่งไม่มีเงินมากพอจะจัดงานอย่างฟุ่มเฟือยจะได้มีโอกาสแต่งงานได้

มุฮัมมัด ฮามีด เจ้าบ่าววัย 26 ปีคนหนึ่งเป็นอิหม่ามมัสยิดในท้องถิ่น เขาเล่าว่าแม่เป็นคนช่วยหาเจ้าสาวให้ และได้ตัดสินใจเข้าพิธีสมรสหมู่ เพราะศาสนาห้ามการฉลองที่ฟุ้งเฟ้อเกินไป

ส่วนอับดุล อาซิส เจ้าบ่าววัยเกิน 30 ปีอีกคนหนึ่ง เล่าว่า ญาติพี่น้องเกรงว่าเขาจะแก่เกินไป หากจะรอเก็บเงินให้พอแต่งงานได้ จึงได้ช่วยหาเจ้าสาวให้และเข้าร่วมในพิธีดังกล่าว

การจัดพิธีนิกะฮฺหมู่ดังกล่าวได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจาก National Prawn Company ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ที่บริหารจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งตลอดแนวทะเลแดง และอะฮฺมัด อัล-บัลลา ผู้บริหารระดับสูงของ NPC ยังได้มาเป็นพยานในพิธี และมอบเงินของขวัญให้แก่คู่บ่าว-สาวอีกด้วย

ชาวบ้านในเมืองชายทะเล Al-Laith กล่าวว่า เมืองกำลังถูกพัฒนาอย่างช้าๆ แต่มั่นคง เพื่อให้เป็นสถานที่ตากอากาศตามแนวชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของประเทศ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=46&id=15413
วันที่ : 31 ตุลาคม 63 15:05:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com