ประวัติศาสตร์ : เขาคือใคร ? อิหม่ามฟัยซอล อับดุล ราอุฟ ผู้เสนอสร้างมัสยิดใกล้ Ground Zero

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เขาคือใคร ? อิหม่ามฟัยซอล อับดุล ราอุฟ ผู้เสนอสร้างมัสยิดใกล้ Ground Zero

ข่าว AP, เว็ปไซต์ myfoxdfw.com - ชื่อของอิหม่ามฟัยซอล อับดุล ราอุฟ ถูกพูดถึงบ่อยครั้งในช่วงนี้ เนื่องจากเขาเป็นผู้เสนอสร้างศูนย์อิสลาม และมัสยิด ณ บริเวณพื้นที่ใกล้ Ground Zero ซึ่งกำลังเป็นเรื่องขัดแย้งระดับชาติอยู่ในปัจจุบัน


เขาคือใคร ?

Feisal Abdul Rauf เกิดปี พ.ศ. 2491 ในประเทศคูเวต มีบิดา-มารดาเป็นชาวอียิปต์ เขาย้ายมาประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงวัยรุ่น และก่อตั้งสมาคมอเมริกันมุสลิมก้าวหน้าในปี พ.ศ. 2540 เขาทุ่มเททำงานเพื่อสร้างความสัมพันธ์ และความเข้าใจอันดีระหว่างมุสลิม กับตะวันตกตลอดมา

อิหม่ามราอุฟจบปริญญาตรีด้านฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กรุงนิวยอร์ก และจบปริญญาโทด้านพลาสม่าฟิสิกส์ จากสถาบัน Stevens of Technology ในนิวเจอร์ซี่ นอกจากนั้นยังเดินทางไปศึกษาหาความรู้ทั้งในประเทศอังกฤษ อียิปต์ และมาเลเซีย

อิหม่ามราอุฟ วัย 61 ปี และนางเดซี่ คาน ภรรยา มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างศูนย์อิสลาม “คอร์โดบา เฮ้าส์” ในอาคารที่เดิมเป็นห้างขายเสื้อผ้า แต่เมื่อมีเหตุขัดแย้งเกิดขึ้น เขาเก็บตัวเงียบไม่ได้ออกมาโต้ตอบ นอกจากให้ข่าวกับสื่อต่างประเทศ ระหว่างเดินทางไปเยือนตะวันออกกลาง ในโครงการที่สนับสนุนโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

สำนักข่าว เอ.พี. รายงานอ้างบทสัมภาษณ์อิหม่ามราอุฟ ในหนังสือพิมพ์รายวัน Akhbar Al-Khaleej ออกในบาห์เรน เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเขากล่าวโทษสื่อที่ก่อให้เกิดความบาดหมางระหว่างมุสลิม กับชาวอเมริกัน ด้วยการป้ายสีให้เกิดความเข้าใจผิดในภาพพจน์ของอิสลาม

ในฐานะอิหม่ามมัสยิด Al-Farah และสมาชิก National Inter-Religious Initiative for Peace ในกรุงวอชิงตัน เขาได้ประกาศเจตนารมณ์ว่า ต้องการเห็นสันติภาพเกิดขึ้นในตะวันออกกลาง

ในฐานะนักเขียน เขาประพันธ์หนังสือเรื่อง What Is Right With Islam: A New Version for Muslim and The West ซึ่งขึ้นอยู่ในอันดับหนังสือน่าอ่าน ในรายการหนังสือวิชาการศาสนาสำหรับชาวคริสเตียน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=41&id=14600
วันที่ : 7 สิงหาคม 63 11:03:13
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com