ประวัติศาสตร์ : ชาวยิว ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ จลาจลแย่งทางเดิน

สำนักข่าวมุสลิมไทย จลาจลแย่งทางเดินระหว่างยิว-อาหรับ

เอ.พี., อัลอาราบิญา – ชาวบ้านปาเลสไตน์ในเยรูซาเล็มตะวันออก ขว้างก้อนหินใส่ตำรวจ และผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิว รวมทั้งจุดไฟเผารถยนต์ ในการจลาจลที่เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา

โฆษกตำรวจยิวแถลงว่าเหตุขัดแย้งที่เกิดขึ้นในตอนเช้า แถบละแวกหมู่บ้านซิลวาน มีต้นเหตุมาจากการแย่งชิงความเป็นเจ้าของทางเดิน ซึ่งทั้งยิว และอาหรับต่างอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของ แต่เรื่องนี้เคยมีคำตัดสินของศาลเมื่อปี 2000 ให้สิทธิความเป็นเจ้าของทางเดินตกอยู่กับฝ่ายยิว

ยิว และอาหรับ

จากปากคำของฝ่ายปาเลสไตน์ การปะทะกันเกิดขึ้น หลังจากมีผู้พบเห็นผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวพยายามบุกรุกเข้ามาในบริเวณมัสยิดในท้องถิ่น

ทางเดินดังกล่าวมุ่งตรงไปสู่น้ำพุใต้ดินเก่าแก่ ซึ่งชาวยิวถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ชำระร่างกายก่อนเข้าพิธีสวดในตอนเช้า ซึ่งบริเวณทางเข้าที่ไปสู่น้ำพุมีมัสยิดตั้งอยู่แห่งหนึ่ง

อะฮฺหมัด คาราอีน ชาวบ้านในซิลวานกล่าวว่า เขาเห็นยิว 4 คน พยายามจะบุกเข้าไปในบริเวณมัสยิด และเมื่อตะโกนไล่ผู้บุกรุกได้หนีเข้าไปในบ้านยิวหลังหนึ่ง ชาวบ้านปาเลสไตน์จึงพากันขว้างก้อนหินใส่บ้านดังกล่าว ทำให้ถูกตอบโต้ด้วยการยิงปืนเตือน
แต่ตำรวจปฏิเสธว่าไม่มีใครพยายามบุกเข้าไปในมัสยิดตามที่ปาเลสไตน์กล่าวหา

หมู่บ้านซิลวานมีชาวปาเลสไตน์ประมาณ 50,000 คน อาศัยอยู่ร่วมกับชาวยิวประมาณ 70 ครอบครัว ซึ่งความตึงเครียดก่อให้เกิดการปะทะกันอยู่เนือง ๆ อันเนื่องมาจากฝ่ายยิวอ้างแผนพัฒนาท้องถิ่น ทำการรื้อถอนที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ที่เป็นเจ้าของพื้นที่  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=41&id=14434
วันที่ : 26 พฤศจิกายน 63 2:14:35
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com