ประวัติศาสตร์ : 7 มัสยิดที่สวยที่สุดในโลก มีความสำคัญสำหรับมุสลิมทั่วโลก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  7 มัสยิดที่แสนงดงามมหัศจรรย์ มีความสำคัญสำหรับมุสลิมทั่วโลก

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ออนไลน์ ตีพิมพ์ในหน้าบันเทิง เกี่ยวกับการนำเสนอสารคดีชุดใหม่ทางช่องดิสคอฟเวอรี่ ในชื่อเรื่อง 7 Wonders of the Muslim World ความยาว 1 ชั่วโมง โดยจะออกฉายครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม เวลา 9.00 น. และฉายซ้ำอีกในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม เวลา บ่ายสองโมง และในวันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม เวลา 6 โมงเย็น

ภาพยนตร์สารคดีดังกล่าว เป็นการนำชม 7 มัสยิดที่แสนงดงามมหัศจรรย์ และมีความสำคัญสำหรับมุสลิมในภูมิภาค และมุสลิมทั่วโลก ผ่านสายตาของเด็กหนุ่มมุสลิม 6 คน ซึ่งเดินทางไปแสวงบุญยังนครมักกะฮฺเป็นครั้งแรก ซึ่งนับเป็นการเดินทางครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตของมุสลิม

7 มัสยิดดังกล่าวได้แก่ มัสยิดอัล-อักซอ ในเยรูซาเล็ม, มัสยิดอัลฮัมบรา Alhambraในเมืองกรานาด้า ประเทศสเปน, มัสยิดสีฟ้า Blue Mosque ในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี, The Great Mosque of Djenne ในประเทศมาลี, มัสยิดอิมาม Imam Mosque ในเมืองอิสฟาฮาน ประเทศอิหร่าน, มัสยิดบาดาชาฮี Badashahi Mosque ในเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน, และมัสยิดฮารอม the Grand Mosque ในมักกะฮฺ ราชอาณาจักรซาอุดี้อาระเบีย

The Al-Aqsa Mosque (Jerusalem)


โดมทอง (Dome of Rock)

ภาพรวมบริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ในเยรูซาเล็ม


มัสยิดอัลฮัมบรา Alhambraในเมืองกรานาด้า ประเทศสเปน


มัสยิดสีฟ้า Blue Mosque ในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี


The Great Mosque of Djenne ในประเทศมาลี


มัสยิดอิมาม Imam Mosque ในเมืองอิสฟาฮาน ประเทศอิหร่าน


มัสยิดบาดาชาฮี Badashahi Mosque ในเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน


มัสยิดฮารอม the Grand Mosque ในมักกะฮฺ ราชอาณาจักรซาอุดี้อาระเบีย

สารคดีดังกล่าวได้ถ่ายทำให้เห็นถึงการใช้ชีวิตที่ผูกพันอยู่กับศาสนา และมัสยิดของทั้ง 6 คน ก่อนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ โดยได้ติดตามชีวิตของทั้ง 6  อย่างใกล้ชิดนับตั้งแต่เดินทางออกจากบ้านเกิดในสถานที่ต่างๆ กัน สารคดีดังกล่าวยังได้เน้นย้ำให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบอิสลามในมัสยิดทั้ง 7 รวมทั้งอธิบายหลักศรัทธาของมุสลิมทั้ง 5 ข้อ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่มุสลิมต้องปฏิบัติ และตอบคำถามที่ว่า เหตุใดหลักศรัทธาเหล่านี้จึงสามารถผูกพันมุสลิมทั่วโลกให้รวมศูนย์ไว้เป็นหนึ่งเดียว  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=41&id=14067
วันที่ : 11 สิงหาคม 63 22:10:29
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com