รอมฏอนกะรีม : เวลาละศีลอด สำหรับประเทศไทยนี้ปีนี้ เรามีปฏิทินเวลาละศีอดให้โหลดฟรี

คลิกโหลดเวลาละศีลอดปี 2556

โหลด รอมฎอน 2013 เดือนรอมฎอน 2556 ปฏิทินรอมฎอน 2556

(คลิกเพื่อดาวน์โหลด)

เวลาละศีลอด (อิฟฏอรฺ) และเวลาที่ต้องงดเว้นอาหาร (อิมซาก)

         เวลาที่ถือว่าเริ่มทำการละศีลอดได้ก็คือ เมื่อเวลาที่ดวงอาทิตย์ทั้งดวงได้ลับขอบฟ้าไปแล้ว ถึงแม้นยังเห็นรัศมีหรือแสงสีแดงอยู่ก็ตาม ดังคำกล่าวของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในหะดีษความว่า "เมื่อเวลากลางคืนได้ย่างกรายเข้ามาจากตรงนี้ และกลางวันได้จากไปจากตรงนี้ ดังนั้นผู้ที่ถือศีลอดอยู่ ก็ละศีลอดได้"

            ตามซุนนะฮฺ แล้วส่งเสริมให้รีบละศีลอดเมื่อเข้าเวลา ซึ่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เองนั้นท่านก็จะไม่นมาซมัฆริบ นอกจากท่านได้ละศีลอดเสียก่อน ถึงแม้เพียงการดื่มน้ำเปล่าก็ตาม แต่หากว่าวันนั้นไม่มีอาหารหรือเครื่องดื่มใด ๆ เลย ก็ให้นึกว่าได้ละศีลอดภายในใจก่อนจนกว่าจะได้อาหาร ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการดูดนิ้วเหมือนอย่างที่บางคนซึ่งเข้าใจผิดปฏิบัติกัน

            ทั้งนี้ควรระมัดระวังการละศีลอดก่อนถึงเวลา ซึ่งเป็นความผิดที่รุนแรงดังมีกล่าวในหะดีษหนึ่งที่ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้พบเห็นผู้คนกลุ่มหนึ่ง พวกเขาถูกร้อยขาที่เอ็นร้อยหวายมีเลือดไหลออกมาทางข้างปาก เมื่อถูกถามว่า พวกเขาคือใคร ? (มะลาอิกะฮฺ) ก็ตอบว่า "พวกเขาคือบรรดาบุคคลที่กินอาหาร (ในเดือนเราะมะฎอน) ก่อนที่จะถึงเวลาละศีลอด"

             ส่วนเวลาที่ต้องเริ่มงดเว้นจากการดื่มกิน หรือเสพสิ่งต้องห้ามทุกชนิด ก็คือเมื่อเวลาที่รุ่งอรุณขึ้น คือเป็นแสงสีขาวสดใสชัดเจนขึ้นตัดขอบฟ้าทางทิศตะวันออก ถึงแม้เวลานั้นเขาจะได้ยินเสียงอะซานหรือไม่ก็ตาม จะทานอาหารอีกไม่ได้แล้ว หรืออาศัยการดูตารางเวลาที่คำนวณไว้ตามปฏิทินเราะมะฎอนก็ได้ เพื่อความแน่ชัดและมั่นใจกว่า

            สำหรับความเข้าใจที่ว่า ต้องงดเว้นอาหารก่อนรุ่งอรุณ (ฟัจญรฺ) โดยระบุเวลาว่า 10 นาที หรือราว ๆ นั้น เป็นความคิดที่อุตริ (บิดอะฮฺ) เพราะศาสนามิได้กำหนดเช่นนั้น

             ในกรณีการถือศีลอดในบางประเทศ ระยะเวลาของกลางวันและกลางคืนทั้ง 24 ชั่วโมงโดยอยู่ด้วยกันโดยแยกไม่ออก เช่น กลางวันยาวนานกว่า (เช่นบางประเทศแถบขั้วโลก) สำหรับบุคคลที่เป็นมุสลิมซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศนั้น จำเป็นต้องอาศัยการเทียบเวลาของประเทศที่ใกล้เคียงที่สุดที่สามารถคิดคำนวณ แยกแยะกลางวันกลางคืนได้ใช้เพื่อกำหนดเวลาการถือ
 
      คลิกเพื่อตรวจสอบเวลาละศีลอดของแต่ละจังหวัด แยกรายอำเภอ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=36&id=4242
วันที่ : 11 สิงหาคม 63 23:06:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com