รอมฏอนกะรีม : เลิกถือศีลอดเถิด ยังมีเหลือในประเทศตูนีเซีย การรณรงค์ไม่ให้ถือศีลอดในเดือนรอมฏอน

สำนักข่าวมุสลิมไทย เลิกถือศีลอดเถิด ประเทศตูนีเซียมาแปลกมีการรณรงค์ไม่ให้ถือศีลอดในเดือนรอมฏอน

ตูนิส – ท่ามกลางความขัดแย้งในเรื่องสิทธิของศาสนิกอื่นในประเทศมุสลิม ที่จะกินและดื่มในช่วงกลางวันของเดือนรอมฎอน ตูนีเซียเปิดคาเฟ่ต้อนรับผู้ที่ไม่ได้ถือศีลอด และนักท่องเที่ยว


ร้านกาแฟสำหรับผู้ไม่ถือศีลอด

        โดยในเดือนรอมฎอน กระจกหน้าร้านกาแฟจะถูกปิดด้วยม่านสีดำ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ รวมทั้งประตูหน้า เพื่อมิให้คนที่ผ่านไป-มา เห็นผู้ที่นั่งดื่ม กิน หรือสูบบุหรี่อยู่ด้านใน เจ้าของร้านกาแฟบนถนน Habib Bourguiba ซึ่งอยู่กลางเมืองตูนิสกล่าวว่า ไม่มีกฎหมายห้ามเปิดร้านช่วงกลางวันในเดือนรอมฎอน ซึ่งหลายคนที่ไม่ได้ถือศีลอด รวมทั้งนักท่องเที่ยวศาสนิกอื่น มีสิทธิ์ที่จะดื่ม กินในช่วงกลางวัน ซึ่งเจ้าของร้านเองก็ต้องการเปิดร้านเพื่อจะได้มีรายได้เข้ามาจุนเจือกิจการ และจ่ายเงินเดือนพนักงาน

        ลูกค้าที่มาดื่ม กินในร้านเหล่านี้มีหลากหลาย นอกจากนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้นับถืออิสลามแล้ว ก็ยังมีมุสลิมที่ไม่สามารถถือศีลอดได้เนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพ และมุสลิมที่ไม่ต้องการถือศีลอดเพราะไม่สามารถทนความหิว หรือความอยากสูบบุหรี่ได้

        บางคนมีความคิดว่า อิสลามบังคับให้ต้องทำตามหลักให้ครบทุกประการ และหากไม่สามารถทำได้ข้อใดข้อหนึ่ง สู้ไม่ทำทั้งหมดเลยจะดีกว่า 

        คนเหล่านี้มีความคิดว่า ถึงแม้จะไม่ได้ถือศีลอด แต่เขาไม่ได้ทำบาป ไม่ได้ดื่มเหล้า ดีกว่าผู้ที่ทำบาปมาตลอดทั้งปี แต่ถือศีลอดและนมาซเฉพาะในเดือนรอมฎอน

         อดีตประธานาธิบดี Habib Bourguiba ซึ่งบริหารประเทศในปี พ.ศ. 2503 เคยชักชวนให้ชาวตูนีเซียไม่ต้องถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน โดยอ้างว่าประเทศเพิ่งได้รับอิสราภาพจากฝรั่งเศส และต้องการแรงงานและกำลังของเยาวชนในการพัฒนา ซึ่งความคิดนี้ถูกประณามจากบรรดาอุละมะอฺ และผู้นำสถาบันศาสนาในประเทศมุสลิมทั่วโลก

      เยาวชนมุสลิมตูนีเซียจำนวนมากพอสมควร ที่เข้าร่วมกับกลุ่มที่มีแนวคิดเดียวกันในโมร๊อกโก รณรงค์ไม่ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ซึ่งการรณรงค์นี้เริ่มมาได้เป็นปีที่ 2 แล้ว

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=36&id=14297
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:20:51
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com