สาระธรรม : อินทผลัม สายพันธ์ที่เป็นสุดยอดปราถนาของมุสลิมทั่วโลก

สำนักข่าวมุสลิมไทย อินทผลัม สายพันธ์ที่เป็นสุดยอดปราถนาของมุสลิมทั่วโลก

เรียบเรียงข้อมูลจาก Abdurrahmn.org

          อินทผลัมพันธุ์ Ajwa จากซาอุดี้อาระเบีย ปลูกมากในแถบมาดินะ (Madina Monawara) เป็นชนิดที่ฉ่ำหวาน และมีเส้นใยมาก ซึ่งมีฮะดีษซอเฮียะอัล-บุคอรี  บันทึกว่า ท่านศาสดา (ศอลฯ) กล่าวว่า ผู้ใดที่กินอินทผลัม Ajwa วันละ 7 เม็ดทุกเช้า เขาจะไม่ถูกทำร้ายด้วยยาพิษ หรือสิ่งเลวร้ายตลอดทั้งวัน และยังมีฮะดีษที่บันทึกโดยติรฺมีซี  ที่รับรองโดย ชี้ค อัล-บาอานี ซึ่งกล่าวว่า ท่านศาสดา (ศอลฯ) กล่าวว่า Ajwa เป็นผลไม้จากสวรรค์

ภาพอินทผลัมอัจวา
ภาพอินทผลัมอัจวา

อินถผลัม
ภาพอินทผลัมอัจวา

           ส่วนฮะดีษ ซอเฮียมุสลิม   บันทึกว่า ท่านศาสดา (ศอลฯ) กล่าวว่า ผู้ใดที่กินอินทผลัมอัจวา 7 เม็ดทุกเข้า เขาจะไม่ถูกทำร้ายด้วยสิ่งใดจนถึงเย็น

          ราคาของอินทผลัมพันธุ์นี้ อยู่ทื่ 70 ซาอุดี้รียัล ต่อ 1 กิโลกรัม  มีพ่อค้าบางคนพยายามโฆษณาชวนเชื่อ ให้ซื้ออินทผลัมที่ไม่ใช่พันธุ์อัจวาจริง

           วิธีสังเกตคือ ต้องเพ่งให้ดีว่าอินทผลัมอัจวาของแท้ ต้องมีเส้นรอยแตกสีขาวบนผิว

อินถผาลัม
อินทผลัมทั่วไปที่มีน่ารับประทาน


ภาพของขวัญที่เป็นอินทผลัม

         ฮะดีษ ซอเฮียะมุสลิม  บันทึกว่า ท่านศาสดา (ศอลฯ) ได้กล่าวกับพระนางอาอิชะฮฺว่า “โอ้อาอิชะฮฺ บ้านใดที่ไม่มีอินทผลัมติดบ้าน แสดงว่าครอบครัวของเขาต้องหิวโหย” 

         สำหรับราคาอินทผลัมอัจวา ที่ต่างประเทศประมาณ 700-800 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับในประเทศไทย มุสลิมไทยส่วนมากจะไม่ค่อยรู้จักอินทผลัมพันธ์นี้ (โดยเฉพาะคุณค่าของอินทผลัม) 

       ทั้งนี้ในประเทศไทย หาซื้อได้ที่ www.thehalalexpress.com  หรือสายด่วน 086-306-5786

         สำหรับผู้เดินทางไปมักกะฮ์ หากทราบถึงคุณค่า โดยส่วนมากจะนิยมซื้อมาเป็นของฝาก ซึ่งทั้งผู้ให้และผู้รับจะรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งนั้นเอง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=26&id=14638
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 13:59:00
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com