ไขปัญหา : วิธีละหมาด เด็กกับผู้ใหญ่ละหมาดแถวเดียวกันได้หรือไม่

แถวของเด็กในละ หมาดญะมาอะฮฺ

 โดย อับดุศศอมัด อัน นัดวียฺ

 
คำ ถาม  อยากทราบว่าแถวของเด็กในการละ หมาดญะมาอะฮฺให้ยืนตรงไหน? ยืนแถวเดียวกับผู้ใหญ่ได้หรือไม่ ? หรือต้องยืนแถวต่างหากถัดจากแถวผู้ใหญ่

 
ภาพการละหมาดของเด็ก

คำตอบ  เกี่ยวกับแถวของเด็กในละหมาด นั้น มีหะดีษอยู่บทหนึ่งที่กล่าวถึงเรื่องนี้ โดยมีรายงานว่า ท่านนบี  ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้จัดวางแถวผู้ชายไว้หน้าแถวของเด็ก และจัดให้แถวของผู้หญิงอยู่หลังจากแถวของเด็กอีกทีหนึ่ง เพียงแต่ว่าหะดีษนี้เป็นหะดีษอ่อน (เฎาะอีฟ)

         
           ชัยคฺ นาศิรุดดีน อัลอัลบานียฺ กล่าวว่า “การจัดวางแถวของเด็ก ให้ยืนอยู่หลังแถวของผู้ใหญ่นั้น ฉันไม่พบหลักฐานใดในเรื่องนี้นอกจากหะดีษ(ที่เฎาะอีฟ)นี้ ซึ่งไม่อาจใช้เป็นหลักฐานได้ ฉันจึงเห็นว่าไม่เป็นไรที่จะให้เด็กยืนละหมาดในแถวของผู้ใหญ่ ในเมื่อยังมีที่ว่างในแถวเพียงพอ และการละหมาดของเด็กกำพร้าในแถวเดียวกับอนัส โดยที่ทั้งสองยืนข้างหลังของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ถือเป็นหลักฐานในเรื่องนี้ได้”

            และ หะดีษที่ชัยคฺ ได้อ้างถึงมีตัวบทดังนี้

عَنْ  أَنَسِ بْنِ مَالِكٍ  قَالَ  صَلَّيْتُ أَنَا وَيَتِيمٌ فِي بَيْتِنَا خَلْفَ
النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ  وَأُمِّي- أُمُّ سُلَيْمٍ- خَلْفَنَا


           จากอนัส บิน มาลิก ได้กล่าวว่า ฉันและเด็กกำพร้าคนหนึ่งได้ละหมาดตามหลังท่านนบี ศ็อลลัล ลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม  ในบ้านของ เรา โดยที่แม่ของฉัน(อุมมุ สุลัยมฺ) ละหมาดข้างหลังเราอีกทีหนึ่ง  (ราย งานโดยอัลบุคอรียฺ และมุสลิม)

           จากสิ่งที่เราได้รับจากหะดีษนี้ก็คือ หากมีข้อห้ามมิให้เด็กยืนละหมาดในแถวเดียวกับผู้ใหญ่แล้วละก็  อนัส ก็คงจะยืนละหมาดด้านขวามือของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม และเด็กกำพร้าก็ต้องยืนด้านหลังของทั้งสอง ส่วนอุมมุ สุลัยมฺ ก็ละหมาดด้านหลังพวกเขาทั้งหมดอีกที วัลลอฮุ อะอฺลัม

              

.....................................................

(อ้างอิงจาก เศาะฮีฮฺ ฟิกฮุซซุนนะฮฺ โดย อบูมาลิก กะมาล อิบนุ อัซซัยยิด ซาลิม เล่มหนึ่ง หน้า531)

Source: www.tawbah.org

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=25&id=13374
วันที่ : 9 สิงหาคม 63 3:44:47
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com