Muslimthai Focus : รัฐบาลชั่วคราวคีร์กีซขู่จัดการบาคีเยฟ

รัฐบาลชั่วคราวคีร์กีซสถานขู่ใช้กำลังจัดการกับบาคีเยฟ ผู้นำที่ถูกยึดอำนาจหากทำลายเสถียรภาพของประเทศ ขณะที่ บาคีเยฟเรียกร้อง ยูเอ็นส่งกำลังดูแลความสงบในประเทศ และยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง
   
โอมูร์เบค เตเคบาเยฟ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลชั่วคราวคีร์กีซสถาน ให้สัมภาษณ์สถานี วิทยุคีร์กิซ เมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลชั่วคราวอาจใช้กำลังจัดการกับนายคูร์มันเบค บาคีเยฟ ประธานาธิบดีที่ถูกโค่นอำนาจ หากเขาพยายามทำลายเสถียรภาพของประเทศ ส่วนนางโรซา โอตุนบาเยวา หัวหน้ารัฐบาลชั่วคราว กล่าวหานายบาคีเยฟว่าพยายามก่อสงครามกลางเมือง
   
ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวว่า รัฐบาลชั่วคราวกำลังพิจารณาที่จะจับกุมตัวนายบาคีเยฟ มาดำเนินคดีในข้อหาเข่นฆ่าประชาชน 81 คนในเหตุจลาจลเมื่อวันที่ 7 เมษายน ซึ่งบีบให้นายบาคี เยฟต้องถอยไปตั้งหลักยังฐานที่มั่นของเขาทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งสร้างปัญหาให้รัฐบาลชั่วคราวในกรุงบิชเคกที่นำโดยนางโรซา โอตุนบาเยวา อยู่ในขณะนี้
   
อย่างไรก็ตาม นายบาคีเยฟ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และว่าความพยายามใด ๆ ที่จะฆ่าเขา จะทำให้คีร์กีซสถานจมอยู่ในกองเลือด โดยบาคีเยฟ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในเต็นท์ที่สถานที่ลับแห่งหนึ่งที่บ้านของเขาในเมืองจาลาลอาบัด ว่า เขาพร้อมที่จะเปิดการเจรจากับรัฐบาลชุดใหม่ ที่แต่งตั้งตัวเองขึ้นมาบริหารประเทศ แต่ไม่ยอมรับความถูกต้องชอบธรรมของรัฐบาล แต่แม้ว่าพวกเขาเป็นรัฐบาลผิดกฎหมาย ก็จะนั่งโต๊ะเจรจาด้วย
   
บาคีเยฟ ซึ่งหลบหนีออกจากกรุงบิชเคกหลังจากรัฐบาลของเขาถูกโค่นอำนาจเมื่อวันที่ 7-8 เมษายนที่ผ่านมา เตือนว่า ความพยายามที่จะฆ่าเขาจะยิ่งทำให้คีร์กีซสถานนองเลือด บาคีเยฟ วัย 60 ปี ยังเรียกร้องให้สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเข้ามาช่วยรักษาความสงบในคีร์กีซสถาน ประเทศยากจนที่มีประชากร 5.3 ล้านคน แต่เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของทั้งฐานทัพอากาศสหรัฐและรัสเซีย
   
มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 81 คนระหว่างการประท้วงนองเลือดในกรุงบิชเคก ซึ่งระหว่างการประท้วง ทหารของรัฐบาลยิงปืนเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงมากกว่า 5,000 คนที่จัตุรัสนอกทำเนียบขาวของประธานาธิบดี บาคีเยฟกล่าวว่า เขาไม่ได้สั่งให้ยิง และว่าทหารของเขายิงตอบโต้หลังจากมีนักแม่นปืนยิงถล่มเป้าหมายสำนักงานของเขาในทำเนียบขาว.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=8665
วันที่ : 17 กุมพาพันธ์ 63 6:21:00
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com