Muslimthai Focus : เวทีมุสลิมปฏิเสธฟัตวาห์ บินลาดิน ใช้ปลุกญิฮาด

เวทีมุสลิมปฏิเสธฟัตวาห์ 'บินลาดิน'ใช้ปลุกญิฮาด

นักการศาสนาอิสลามชื่อดังร่วมกันสังคายนาคำวินิจฉัยทางศาสนา หรือฟัตวาห์ ในการทำสงครามศักดิ์สิทธิ์หรือญิฮาดเสียใหม่ ระบุว่าฟัตวาห์ในความหมายที่กลุ่มอิสลามชอบยกมาอ้างเพื่อเข่นฆ่าผู้คนใช้ไม่ ได้อีกต่อไปในโลกยุคโลกาภิวัตน์ ที่ทุกคนต้องเคารพสิทธิของผู้อื่นและความเชื่ออันหลากหลาย

ที่ประชุมนักการศาสนาอิสลามที่เมืองมะห์ดิน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี สรุปว่าฟัตวาห์ของอิบนิตัยมียะห์ นักคิดผู้โด่งดังยุคคริสต์ศตวรรษที่ 14 ที่วินิจฉัยว่าความรุนแรงและการแบ่งแยกของมุสลิมยุคกลาง ระหว่างอาณาจักรอิสลามและอาณาจักรของคนนอกศาสนาไม่อาจใช้ได้อีกแล้ว

อุซามะห์ บินลาดิน มักอ้างฟัตวาห์ดังกล่าวของนักปราชญ์ผู้นี้หลายต่อหลายครั้งเพื่อปลุกเร้าให้ พี่น้องมุสลิมลุกขึ้นมาโค่นล้มราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และก่อสงครามศักดิ์สิทธิ์ต่อต้านมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐ

"ผู้ที่ใช้ฟัตวาห์นี้เป็นข้ออ้างในการสังหารผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นชาวมุสลิมหรือไม่ใช่ก็ตาม นั่นแสดงว่าเขาผู้นั้นตีความหมายผิด" ที่ประชุมแถลงเมื่อวันอาทิตย์

คำแถลงดังกล่าวสะท้อนท่าทีนักคิดอิสลามกลุ่มหลักที่มีต่อแนวทางของกลุ่มอิส ลามิสต์ที่มักใช้ฟัตวาห์ที่ว่าเป็นข้ออ้าง นอกจากนี้ยังเป็นการพยายามเอาชนะความคิดเก่าที่แบ่งแยกโลกออกเป็น 2 ส่วน คือโลกของชาวมุสลิมกับโลกของคนที่ไม่ใช่มุสลิม

เมื่อต้นเดือนมีนาคม กลุ่มนักคิดอิสลามปากีสถานเปิดเผยฟัตวาห์ใหม่ที่ลอนดอนเพื่อต่อต้านการก่อ การร้าย ซึ่งมีเนื้อหายาว 600 หน้ากระดาษ นักการศาสนากลุ่มนี้ไม่ได้หวังให้ฟัตวาห์นี้เปลี่ยนแปลงความคิดของกลุ่มก่อ เหตุรุนแรง แต่หวังจะช่วยให้ชาวมุสลิมตัดสินใจได้อย่างถูกต้องว่าควรสนับสนุนกลุ่มก่อ การร้ายหรือไม่

ที่ประชุมที่เมืองมะห์ดินครั้งนี้ มีนักปราชญ์อิสลาม 15 คนเข้าร่วมจากหลายประเทศ อาทิ ซาอุดีอาระเบีย, ตุรกี, อินเดีย, เซเนกัล, คูเวต, อิหร่าน, โมร็อกโก และอินโดนีเซีย ในจำนวนนี้รวมถึงมุสตาฟา เซริก จากบอสเนีย, ชีคอัลดุลลาห์ บิน เบย์ยะห์ แห่งมอริเตเนีย และชีคฮาบิบ ออลี อัล-จิฟรี จากเยเมน.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=8531
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 5:59:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com